Trẻ con giảm liên tục 37 năm xuống mức thấp kỷ lục mới

0 Thanh Niên Online

Thống kê mới cho thấy số trẻ ở xứ sở hoa anh đào (Nhật Bản) tiếp tục giảm vào năm ngoái, đánh dấu xu hướng đáng buồn suốt 37 năm liên tiếp và càng dấy lên quan ngại về nguy cơ người Nhật có thể “tuyệt chủng”.

Ngày càng ít trẻ con được sinh ra trên đất Nhật /// Reuters Ngày càng ít trẻ con được sinh ra trên đất Nhật - Reuters
Ngày càng ít trẻ con được sinh ra trên đất Nhật
Reuters
Tính đến ngày 1.4, số trẻ em tại Nhật Bản, bao gồm người nước ngoài, giảm 170.000 so với năm trước đó xuống còn 15,53 triệu trẻ, mức thấp nhất kể từ khi nước này bắt đầu thu thập số liệu thống kê vào năm 1950, theo tờ The Mainichi Shimbun ngày 4.5.
Theo Bộ các vấn đề nội địa và thông tin truyền thông, trẻ được định nghĩa là công dân từ 14 tuổi trở xuống. Tính theo độ tuổi, trẻ từ 12 đến 14 tuổi chiếm nhiều nhất trong tổng số trẻ em tại Nhật Bản (3,26 triệu người), trong khi nhóm trẻ sơ sinh đến 2 tuổi là 2,93 triệu người. Về giới tính, có 7,95 bé trai và 7,58 triệu bé gái.
Tỉ lệ trẻ so với toàn thể dân số giảm đến mức thấp kỷ lục là 12,3%, giảm liên tục 44 năm kể từ năm 1975.
Trong số 32 nước có dân số từ 40 triệu người trở lên, Nhật Bản xếp chót bảng về tỉ lệ trẻ em trên tổng số dân, thấp hơn Đức (13,2%) và Hàn Quốc (13,1%), theo Niên giám Dân số của Liên Hiệp Quốc.
Trẻ con giảm liên tục 37 năm xuống mức thấp kỷ lục mới - ảnh 1
Thủ tướng Shinzo Abe trong một dịp đến thăm một nhà trẻ ở thành phố Yokohama
Reuters
Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết sẽ tìm cách giải quyết bài toán dân số của nước, bằng cách triển khai các biện pháp tăng cường quyền hạn của nữ giới trong xã hội, và tăng cường ủng hộ hoạt động chăm sóc trẻ con với việc mở thêm nhiều trường mẫu giáo để đỡ đần cho cha mẹ. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa có kết quả.
Số trẻ tại Nhật Bản đạt mức cao nhất vào năm 1954 với 29,89 triệu trẻ, nhưng kể từ năm 1982, xu hướng sụt giảm đã tiếp tục kéo dài cho đến nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy giáo Trần Công Đông /// Minh Cương

Thầy giáo tật nguyền 'thắp lửa' cho trẻ khuyết tật

Thầy giáo tật nguyền Trần Công Đông (35 tuổi, trú tại thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) đã vượt lên chính mình để trở thành người truyền dạy nghề mộc mỹ nghệ cho nhiều trẻ khuyết tật.
Nhiều bạn trẻ chọn trải nghiệm, khám phá cuộc sống /// Lê Nam

Trước 30 tuổi, chọn sổ tiết kiệm hay trải nghiệm?

Nhiều người quan niệm 'tam thập nhi lập', 30 tuổi đủ tự lập, gầy dựng sự nghiệp cho mình. Vậy trước 30 thì sao, giới trẻ ngày nay quan niệm tiền tiết kiệm hay những trải nghiệm mà họ có mới thật sự quan trọng?