Tuổi trẻ chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên Online
Ngày 3.11, T.Ư Đoàn đã tổ chức hội thảo Thanh niên với biến đổi khí hậu và trao giải Cuộc thi Sáng tạo cùng Resilience - dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt.
Anh Lê Quốc Phong (đầu tiên bên trái) trao giải nhất cho tác giả đoạt giải dịch thuật thuật ngữ Resilience /// Ảnh Bảo Anh Anh Lê Quốc Phong (đầu tiên bên trái) trao giải nhất cho tác giả đoạt giải dịch thuật thuật ngữ Resilience - Ảnh Bảo Anh
Anh Lê Quốc Phong (đầu tiên bên trái) trao giải nhất cho tác giả đoạt giải dịch thuật thuật ngữ Resilience
Ảnh Bảo Anh
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Bộ Hành động và Tài chính công Pháp và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam đã tham dự buổi hội thảo.
Phát biểu tại hội thảo, anh Lê Quốc Phong cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra.
Cùng với sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, T.Ư Đoàn đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức của thanh niên trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Đoàn Thanh niên các cấp đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động góp phần tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.
Để phát huy sự nhiệt huyết, sáng tạo của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu, T.Ư Đoàn mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp từ các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là của Cơ quan phát triển Pháp.
“Tôi tin tưởng rằng, tại hội thảo này, qua trao đổi, chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý và có cả những trí thức trẻ, sẽ giúp cho các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên có một cái nhìn tổng thể hơn về bức tranh biến đổi khí hậu hiện nay, vai trò, trách nhiệm của người trẻ trong lĩnh vực này để qua đó nhận thức sâu sắc hơn vai trò của thanh niên với ứng phó với biến đổi khí hậu”, anh Lê Quốc Phong nói.
Anh Lê Quốc Phong cũng bày tỏ mong muốn mỗi bạn thanh niên, sinh viên bằng những việc làm thiết thực nhất trong cuộc sống hằng ngày để cùng nhau tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu vì một môi trường trong lành, vì sự phát triển bền vững của quốc gia và vì sự an toàn, phát triển của chính mình.
Tại lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo cùng Resilience - dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt, ban tổ chức cho biết, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ, với tác giả độ tuổi từ 18 - 25 tuổi chiếm 82%; trong đó học sinh, sinh viên chiếm 59%. Nhiều sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài cũng gửi tác phẩm về dự thi.
Sự sáng tạo của các tác giả thông qua các tác phẩm không chỉ giúp người xem tiếp cận và hiểu hơn về thuật ngữ "Resilience" mà còn góp phần nâng cao nhận thức của người xem về những vấn đề nóng của đất nước, như: ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, bùng nổ dân số, sức ép từ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa...
Một số bài thi dịch cũng khiến giám khảo bất ngờ về khả năng trình bày dễ hiểu, rõ nghĩa của thí sinh. Các bài thi infographic/video clip cũng được đầu tư công phu, kết hợp ấn tượng giữa nội dung dịch thuật và hình ảnh minh họa, đã giúp người xem dễ tiếp thu nội dung về giải thích thuật ngữ "Resilience".
Sau hơn 7 tuần triển khai (từ ngày 22.8 - 14.10), ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 389 tác phẩm hợp lệ, trong đó 265 tác phẩm dịch thuật, 103 tác phẩm infographic và 21 tác phẩm video clip.
Ban tổ chức đã trao giải nhất về dịch thuật cho tác giả Nguyễn Thị Điền, Trường đại học Hà Nội; giải nhất video cho nhóm tác giả: Đỗ Văn Nhất, Võ Thị Thu Hiếu, Trường đại học An ninh nhân dân; giải nhì infographic cho tác giả Nguyễn Quốc Khải, Chi đoàn PX01 - Công an tỉnh Bình Thuận.
Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 7 giải khuyến khích, 1 giải phong trào cho đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều nhất và 1 giải phụ infographic/video clip dành cho tác phẩm có lượt bình chọn nhiều nhất trong thời gian diễn ra cuộc thi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm