Quyện nấu cơm phụ mẹ
 /// Ảnh: Châu Hiệp
Quyện nấu cơm phụ mẹ Ảnh: Châu Hiệp
Cha bị liệt hai chân, mẹ mắc nhiều bệnh nhưng em Võ Thị Quyện luôn có thành tích cao trong học tập.
Quyện là học sinh lớp 12A4 Trường THPT Ngô Quyền, H.Phú Quý, Bình Thuận. Cách đây 6 năm, ông Võ Châu Phán (cha Quyện) khi hành nghề lặn biển đánh bắt hải sản thì không may gặp nạn, bị liệt toàn thân.
Sau một thời gian dài điều trị, đến nay sức khỏe ông đã ổn định nhưng đôi chân gần như bị liệt, đi lại rất khó khăn. Từ khi ông Phán gặp nạn, mọi công việc gia đình đè nặng lên đôi vai bà Trần Thị Hồng Phi (vợ ông) và Quyện.
Buổi tối và sáng sớm bà Phi bán bánh căn ngoài chợ. Rảnh rỗi thì lặn lội đi thu mua phế liệu hoặc làm thuê cho người khác. Thấy mẹ vất vả, ngoài giờ đến trường, Quyện giúp mẹ bất cứ việc gì mỗi khi rảnh rỗi. Lúc thì nấu cơm, tưới rau, chăm em học, khi thì phụ mẹ bán bánh căn ngoài chợ.
Thương mẹ, Quyện luôn cố gắng học tập như một cách đáp đền cho những chắt chiu của mẹ dành cho em. Với những nỗ lực của bản thân, 11 năm liên tục Quyện đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài học giỏi, Quyện luôn vui vẻ, cởi mở, giúp đỡ bạn bè, luôn nhiệt tình trong các hoạt động của trường, của lớp...
Chị Nguyễn Thị Liên, Bí thư Đoàn Trường THPT Ngô Quyền, cho biết: “Ngoài việc học tập và tham gia các hoạt động ở trường, về nhà Quyện luôn thể hiện trách nhiệm của một người chị cả trong gia đình. Ngoài thời gian giúp mẹ, em còn chăm sóc cho 3 đứa em đang độ tuổi ăn học. Quyện giỏi lắm, biết trồng rau, trồng mướp quanh nhà giúp cải thiện bữa ăn gia đình”.
Đến thăm gia đình Quyện (thôn Đông Hải, xã Long Hải), chúng tôi gặp em đang tưới rau trong vườn.
Quyện tâm sự: “Với em, mỗi ngày đến trường là một ngày cố gắng, một ngày rèn luyện cho sự kiên nhẫn và quyết tâm học hành. Dù vất vả đến mấy cũng chưa bao giờ em có ý định bỏ cuộc. Em ước mơ sẽ được vào đất liền để học đại học rồi trở về đảo làm việc. Khi ấy nhất định gia đình em sẽ không còn nghèo khó nữa. Các em của em, cha mẹ em sẽ bớt đi nhọc nhằn”.

Châu Hiệp

Bạn đọc phản hồi (2 nhận xét)

Triet

Khâm phục nghị lực của em, hy vọng em sẽ nhận được thật nhiều sự giúp đỡ từ cộng đồng

Hoàng Ngọc

Chúc cháu toại nguyện với ước mơ của mình .

Bình luận