Vì sao số trẻ em Nhật Bản giảm 38 năm liên tiếp ?

0 Thanh Niên Online

Số trẻ em từ 15 tuổi trở xuống tại Nhật Bản tính đến ngày 1.4 chỉ còn 15,33 triệu, giảm 180.000 (hay 1,2%) so với năm ngoái và là 38 năm liên tiếp tính từ năm 1981, theo tờ The Asahi Shimbun dẫn thông tin từ Cục Thống kê nước này.

Học sinh tiểu học Nhật Bản tham gia ngoại khóa ở TP.Yokohama /// Thụy Miên Học sinh tiểu học Nhật Bản tham gia ngoại khóa ở TP.Yokohama - Thụy Miên
Học sinh tiểu học Nhật Bản tham gia ngoại khóa ở TP.Yokohama
Thụy Miên
Đây là số liệu thấp nhất kể từ khi Nhật Bản tiến hành thống kê trẻ em vào năm 1950, tức thời điểm sau chiến tranh, và được công bố nhân ngày Thiếu nhi 5.5.
Sinh suất tại xứ sở anh đào tiếp tục duy trì ở mức thấp do vai trò của người phụ nữ trong xã hội vẫn chưa được đánh giá đúng mức. Họ tiếp tục hứng chịu gánh nặng làm nội trợ và các vai trò truyền thống khác trong gia đình, trong khi phải trải qua những ngày làm việc kéo dài và căng thẳng.
Với trẻ em chỉ chiếm 12,1% trong tổng dân số, Nhật Bản xếp chót bảng trong danh sách những quốc gia có dân số hơn 40 triệu người, kế đến là Hàn Quốc (12,9%), Ý và Đức (13,4%).
Tính đến năm 2017, phụ nữ Nhật trung bình sinh hạ 1,43 trẻ em trong toàn bộ đời sống, so với gần 1,8 ở Mỹ và Anh.
Theo số liệu thống kê mới nhất, số ca sinh sản ở quốc gia Đông Á vào năm 2018 giảm xuống còn 921.000 trường hợp, mức thấp nhất kể từ khi Nhật Bản bắt đầu thống kê dân số vào năm 1899.
Tổng số dân tại nước này giảm xuống 448.000 người, mức thấp kỷ lục từ trước đến nay, xuống còn 126 triệu người.
Ước tính đến năm 2050, dân số Nhật sẽ rớt xuống ngưỡng 100 triệu.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người trẻ học hỏi được nhiều từ những phiên chợ tết sớm /// Thúy Hằng

Những phiên chợ tết

Người trẻ học về tết Việt ở những bài giảng trên lớp, trong sách và ngay từ những phiên chợ tết sớm đang tấp nập ở phố phường.
Dọc đường đi, tôi bắt gặp nhiều người về quê bằng xe máy giống mình  /// Nâu

Về quê đón tết: Tết vui đừng quạu nha!

‘Về quê hả con?’, ‘Chạy chầm chậm thôi, tết nhứt đến nơi rồi nha bây’, ‘Gói mấy trái đu đủ về đơm bàn thờ ông bà này’, 'Tết vui đừng quạu nha!'… là những câu thăm hỏi, dặn dò dễ thương mà tôi nhận được trên hành trình về quê đón tết.
Nhà Trưng bày Hoàng Sa là nơi học sinh, sinh viên thường xuyên đến tham quan /// Ảnh: Hoàng Sơn

Thổi lửa Hoàng Sa vào thế hệ trẻ

Những dòng lưu bút, những phát biểu đầy cảm xúc của các bạn trẻ để lại sau mỗi buổi tham quan Nhà Trưng bày Hoàng Sa (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) thắp sáng niềm hy vọng về công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa.