Xâm hại tình dục tập thể một nữ sinh: Một bộ phận người trẻ nhận thức pháp luật quá kém

5 Thanh Niên Online

Vụ xâm hại tình dục tập thể một nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị đang gây xôn xao dư luận. Theo các luật sư, qua đây có thể thấy ý thức pháp luật của một bộ phận người trẻ đang có vấn đề.

Vụ xâm hại tình dục tập thể nữ sinh ở Quảng Trị gây bức xúc dư luận /// Nguyễn Phúc Vụ xâm hại tình dục tập thể nữ sinh ở Quảng Trị gây bức xúc dư luận - Nguyễn Phúc
Vụ xâm hại tình dục tập thể nữ sinh ở Quảng Trị gây bức xúc dư luận
Nguyễn Phúc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Triệu Phong (Quảng Trị) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 nam sinh để làm rõ hành vi xâm hại tình dục tập thể một nữ sinh lớp 10. Bước đầu đã xác định 6 nam sinh liên quan trực tiếp đã có hành vi lợi dụng tiệc sinh nhật vào tối 24.3, chuốc rượu nữ sinh đến say, mất khả năng chống cự để thực hiện hành vi trên. Công an huyện này cũng triệu tập thêm 9 nam sinh cũng đang theo học tại 2 trường THPT trên địa và 1 thanh niên đã nghỉ học cũng sống trên địa bàn huyện để lấy lời khai.

Sự việc này diễn ra sau nhiều vụ liên quan đến hành vi xâm hại tình dục khác xảy ra trong thời gian gần đây, gây bức xúc trong dư luận.

Thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên chuyên ngành luật Hiến pháp hành chính, Khoa Luật Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, cho rằng nếu sự việc xâm hại tình dục tập thể nữ sinh ở Quảng Trị đúng như các báo nêu thì thật đáng tiếc. “Không biết những học sinh tham gia vụ việc này ở thời điểm đó có biết mình đang vi phạm hình sự không, nếu không biết thì rất nguy hiểm”.

Theo thạc sĩ Quang: “Nếu nhìn ở góc độ tuyên truyền pháp luật, có thể thấy nhận thức pháp luật của một bộ phận người trẻ đang rất kém. Họ chưa nhận thức đúng được quyền của mình và quyền của người khác. Đôi khi họ thực hiện hành vi nhưng không biết mình đang xâm hại vào quyền của người khác và hậu quả để lại rất lớn”.

 “Giáo dục nhận thức là giải pháp ngăn ngừa từ trứng nước, còn luật pháp chỉ là xử lý hậu quả”, ông Quang nói.

Tương tự, luật sư Lưu Thị Quỳnh Trang, Công ty Luật TNHH Lưu Trang, cũng nhìn nhận xu hướng phạm tội của trẻ vị thành niên ngày càng manh động, liều lĩnh và bất chấp.

Theo luật sư Trang, có nhiều nguyên nhân khác nhau như: ảnh hưởng phim ảnh, môi trường sống, gia đình thiếu quan tâm và nuông chiều. “Đôi khi bản thân họ sống ích kỷ, thích thể hiện nên mặc dù nhận thức được hành vi vi phạm nhưng không nhận thức được hậu quả”, luật sư Trang nhận định.

Tuy nhiên, theo luật sư Trang, nguyên nhân quan trọng là mức phạt chưa đủ nghiêm, chưa đủ mức răn đe. Chưa kể việc tuyên truyền pháp luật trong môi trường giáo dục chưa thực hiện đầy đủ, mang tính chiếu lệ nhiều.

Nói về giải pháp, theo luật sư Lưu Đức Quang, vấn đề mấu chốt ở đây chính là việc giáo dục pháp luật cho người trẻ. Cụ thể là giúp học sinh nhận biết được quyền của mình và của người khác, khi đó nguy cơ bị lạm dụng quyền và lạm dụng quyền của người khác sẽ thấp xuống.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Jennynguyen

Jennynguyen

Quấy rối tình dục phạt 200k, cưỡng hiếp thì không khởi tố vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự mà đưa về gia đình . . .giáo dục(thật phi lý nếu gia đình giáo dục được thì đâu có làm bậy!).
Cứ như thế vấn đề không bao giờ giải quyết. Không khéo VN lại thành Ấn Độ thứ 2 mất.


Thiện

Thiện

Trời! không phải nó không biết là không sai đau, mà là nó cố tình như vậy. Có ai khi bị bắt mà nói là tui biết luật đau trời, nó phải nói là nó không biết luật để mà còn được giảm tội chứ.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Không phải một bộ phận người trẻ nhận thức pháp luật kém mà do thói đua đòi, ăn chơi, hư hỏng, nuông chiều thóa hóa ? Hành lang pháp lý của luật pháp về tội hiếp dâm trẻ em chưa đủ sức răng đe, ngăn chặng, bảo vệ các bé gái.
Trần tâm

Trần tâm

Nếu cứ né tránh vấn đề, xử án như "phủi bụi" thì việc không dừng ở đây.
lan

lan

không phải nhận thức pháp luật kém, mà những đối tượng này hiểu rất rõ về kẻ hở pháp luật về bảo vệ trẻ em, phụ nữ.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tháng 5 rồi sẽ qua, nhưng vẫn còn mãi những kỷ niệm /// Ngọc Thắng

Ký ức mùa hè: Thương tháng 5

Tháng 5 về, mang theo cơn mưa đầu hè tưới mát cả một vùng trời đầy nắng. Tháng 5 hòa quyện trong sắc đỏ của phượng và tiếng ca văng vẳng của những chú ve.
Sinh viên đăng ký tìm việc tại một trung tâm lao động /// Reuters

Gần 100% sinh viên tốt nghiệp ở Nhật có việc làm

Tỷ lệ tìm được việc làm của các sinh viên tốt nghiệp đại học ở Nhật Bản vào mùa xuân năm nay là 97,6%, dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già đi trong khi sinh giảm.