Xứng danh con cháu đội hùng binh Hoàng Sa

0
Nhập ngũ đợt 1 năm 2013, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có 29 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ. Nhiều thanh niên đã tạm gác giấc mơ nơi giảng đường để theo dấu hùng binh.

>> Quyết liệt vì Hoàng Sa

Theo chân đoàn đi thăm hỏi, động viên thanh niên trước ngày nhập ngũ, chúng tôi có mặt tại nhà Lê Đến (18 tuổi, ở xã An Vĩnh) khi anh đang cùng mẹ sắp xếp lại đồ đạc. Đến cho biết, hết hè này sẽ vào năm 2 chuyên ngành quản trị kinh doanh hệ cao đẳng của Trường ĐH Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi. Được nghỉ tết sớm, về nhà trúng đợt đăng ký nghĩa vụ quân sự nên Đến đã xin phép cha mẹ để làm đơn xin đi bộ đội, khi nào giải ngũ thì tiếp tục học.

 Kiểm (trái) và Đến trong ngày nhập ngũ
Kiểm (trái) và Đến trong ngày nhập ngũ - Ảnh: Xuân Khánh

Ban đầu ông Lê To (cha Đến) còn do dự. Sau nghĩ lại thấy dù việc học có chậm một hai năm nhưng trong môi trường quân đội, Đến sẽ chững chạc hơn. Lại nghĩ con trai lớn thì có quyền lựa chọn, hơn nữa đây là một việc hay, có ích nên ông càng khuyến khích con.

Đây cũng là suy nghĩ của ông Nguyễn Thanh Tùng (ở xã An Vĩnh). Khi cậu con trai Nguyễn Thanh Hải (21 tuổi) xin đi bộ đội, ông đồng ý ngay. Hải cho biết mình sắp hoàn thành chương trình năm 2 hệ cao đẳng một trường đại học ở TP.HCM. Nghe ở quê đăng ký nghĩa vụ quân sự nên Hải điện thoại về xin phép cha tạm nghỉ học để đi bộ đội. “Vì em muốn mình chín chắn hơn, vả lại muốn đóng góp một ít công sức của mình cho quê hương nên em quyết định gia nhập quân ngũ”, Hải tâm sự.

Trong số những thanh niên tạm gác giấc mơ giảng đường để làm nhiệm vụ cho Tổ quốc còn có Bùi Tấn Kiểm (21 tuổi, ở xã An Hải). Kiểm là người sau cùng làm đơn đi nghĩa vụ quân sự đợt này. Kiểm nói: “Em đang học năm 2 hệ cao đẳng cơ khí ở Đại học Phạm Văn Đồng. Tuy về nghỉ tết sớm nhưng em không biết có đợt tuyển quân, đến khi biết thì đã trễ. Tuy nhiên, do thấy trong đơn em có trình bày nguyện vọng được đi bộ đội dù đang học cao đẳng nên các chú bên đó đã tạo điều kiện”.

Nhớ lại cái lúc con “đòi” đi bộ đội, ông Bùi Ổn (cha Kiểm) cười: “Đang dưng vậy tự nhiên nó đòi đi bộ đội khiến tui hết hồn”. Sau khi nghe con trai giải thích rõ ràng thì ông đồng ý. Ông Ổn tâm sự, Kiểm đi bộ đội thế mà hay, vừa nên người vừa bảo vệ quê hương. Nhắc đến quê hương, mắt ông bỗng sáng lên: “Lớp trẻ bây giờ phải vậy, phải tiếp bước những người lính Hoàng Sa chớ, quê hương, biển đảo của mình thì mình phải giữ”.

Thiếu tá Hồ Ngọc Hiên, Phó chỉ huy trưởng cơ quan quân sự huyện Lý Sơn, cán bộ phụ trách tuyển quân, cho biết: “Đợt giao quân này Lý Sơn có 29 chỉ tiêu nhưng đến 89 thanh niên tự nguyện đăng ký. Trong đó có một số thanh niên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Đây là điều đáng mừng vì các bạn trẻ đã có ý thức cao trong việc bảo vệ Tổ quốc, xứng danh con cháu đội hùng binh Hoàng Sa - Trường Sa”.

Xuân Khánh

>> Bình Thuận có 800 thanh niên nhập ngũ
>> Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ
>> 2.200 thanh niên TP.HCM nhập ngũ
>> Thanh niên lên đường nhập ngũ
>> 1.450 thanh niên Bình Định lên đường nhập ngũ
>> Hà Nội, Thanh Hóa tiễn thanh niên nhập ngũ
>> 600 thanh niên lên đường nhập ngũ
>> Hà Nội: Gần 700 tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ
>> Quy định mới về nhập ngũ cho học sinh, sinh viên
>> Đang học CĐ vẫn phải nhập ngũ?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội Lân Long Việt từng nhận được giải thưởng Liên hoan Lân Sư Rồng các nhà thiếu nhi thành phố 2018	 /// NVCC

Đội múa lân tử tế

Được sáng lập bởi một người từng có những năm tháng đáng quên, 'phá làng xóm', sống giang hồ, nhưng cho tới hôm nay, tất cả hơn 50 bạn trẻ của đội múa lân ấy đã chọn sự tử tế.
Chuyến xe Tết sum vầy sẽ mang niềm vui đến hàng ngàn gia đình khó khăn /// Khả Hòa

Nỗi lòng sinh viên nghèo mùa tết

Là sinh viên đi học xa nhà, hẳn ai cũng mong tết để sum họp với gia đình. Với những sinh viên nghèo, niềm mong ước luôn đi liền với nỗi lo vé tàu vé xe vùn vụt tăng giá...
Bạn trẻ đến quán rất thích thú khi được học ngôn ngữ ký hiệu  /// Nữ Vương

Lưu giữ thanh xuân ở quán cà phê độc lạ

Không bảng hiệu, không tiếng nói, không có giá thức uống mà tùy khách trả dựa trên sự hạnh phúc và hài lòng của chính mình… là những điều đặc biệt ở quán cà phê “độc nhất vô nhị” giữa thành phố bộn bề, để người trẻ ghé đến, tìm chút tĩnh lặng và lưu giữ thanh xuân.
 

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng