Dân hiến đất mở rộng cầu, đường

0 Thanh Niên

Ở thành phố lớn như TP.HCM, đất được ví như “vàng, kim cương”. Chính vì giá trị cao như vậy, nên với người dân bình thường mua được đất đã khó nói gì đến hiến đất.

Nhưng thực tế đã có rất nhiều người sẵn sàng hiến tặng “kim cương” để đổi lấy nhiều giá trị cuộc sống khác cho cộng đồng.

Khi có dịp được dự lễ khởi công xây cầu tại một con hẻm trên đường Trần Xuân Soạn (P.Tân Hưng, Q.7), tôi có cơ hội tìm hiểu lý do vì sao ông Nguyễn Hữu Hiếu (52 tuổi) đã hiến gần 30 m2 đất cho việc mở rộng cầu. Ông nói với tôi rằng, mình đã chứng kiến quá nhiều tai nạn xảy ra ngay cây cầu hẻm này vì cầu khá nhỏ và khuất tầm nhìn. “Hy sinh chút cho đường sá thông thoáng, cuộc sống của mình nhiều khi lại tốt hơn thì sao”, ông Hiếu nói vậy. Nhờ số đất ông Hiếu và một hộ dân khác hiến đã giúp cầu mở rộng ra gấp đôi, rộng rãi và hết khuất tầm nhìn.

Dân hiến đất mở rộng cầu, đường  - ảnh 1

Gia đình ông Nguyễn Hữu Hiếu hiến gần 30 m2 đất để mở rộng cầu

KHÁNH TRẦN

Cũng tại quận 7, nhiều người dân sống tại con hẻm 1205 Huỳnh Tấn Phát không khỏi vui mừng vì con hẻm chính thức thông xe sau 45 ngày nâng cấp, mở rộng mặt đường. Phải đặt trong bối cảnh để hiểu rằng, trước đây, người dân sống trong hẻm này luôn nơm nớp lo sợ vì lỡ như xảy ra sự cố hỏa hoạn thì sẽ khó xoay trở, xe cứu hỏa hay cấp cứu không thể tiếp cận do con hẻm quá nhỏ. Để góp phần giải tỏa nỗi lo đó, thông qua sự vận động của chính quyền địa phương, ông Trần Đăng Mẫn đã đồng ý hiến 12 m2 đất mà nếu tính ra giá trị thị trường không ít hơn 600 triệu đồng.

Theo thống kê, chỉ riêng tại Q.7, thời gian qua đã có 175 hộ dân hiến hơn 2.200 m2 đất (tổng giá trị lên tới 74 tỉ đồng) sau khi được chính quyền địa phương vận động hiến đất xây cầu, mở rộng đường hẻm. Kết quả này cho thấy, ngoài sự sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng tư của người dân, để có quỹ đất xây dựng các công trình phải kể đến nỗ lực trong công tác dân vận. Bởi lẽ, nếu chính quyền địa phương không sâu sát với dân, thấu hiểu tâm tư của dân, thì chuyện hiến “kim cương” như nêu trên khó thành hiện thực.

Khi chính quyền và người dân gắn bó, đồng lòng thì mọi việc đều có thể suôn sẻ.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bài học cho cán bộ

Bài học cho cán bộ

Một cán bộ cấp phó phòng đơn vị trực thuộc một sở tại TP.Đà Nẵng đã bị kỷ luật khiển trách vì hành vi thiếu chuẩn mực, gây dư luận xấu.

Xóa phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền'

Xóa phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền'

Từng có nạn nhân bị 'vẽ bệnh, moi tiền' phản ánh với Thanh Niên, họ bị '   lột' sạch tiền; nếu không có tiền thì bị giữ CCCD, buộc phải gọi điện thoại cầu cứu người thân để có tiền trả cho các phòng khám.

Kỹ năng dùng mạng xã hội

Kỹ năng dùng mạng xã hội

Chuyện thật như đùa tại TP.Đà Nẵng khi gia đình có con gái mất tích, bị tống tiền chỉ vì đăng thông tin tìm kiếm trên Facebook, cho thấy nhiều người vẫn chủ quan trong dùng mạng xã hội (MXH).