(iHay) Chỉ dùng loại rau nấm thông thường, qua vài bước chế biến đơn giản do đầu bếp nhà hàng chay Bông Súng (Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM) hướng dẫn, món ăn trở nên cầu kỳ, đẹp mắt hơn. Trong mùa Vu lan, gia đình bạn có thêm 3 món ăn chay ngon, đẹp mắt và vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
Diếp cuốn
|
Nguyên liệu:
- Nấm đông cô: 30 gr
- Nấm mèo: 20 gr, củ cải đỏ: 2 củ, củ sắn: ½ củ. Cải bẹ xanh: 200 gr.
- Bún tươi: 100 gr.
- Một ít cọng hành boa rô băm nhuyễn, một ít cọng hẹ để cột.
- Gia vị: muối, đường, tiêu xay. Một ít dầu ăn. Một chén nước chấm chao.
- Nấm mèo: 20 gr, củ cải đỏ: 2 củ, củ sắn: ½ củ. Cải bẹ xanh: 200 gr.
- Bún tươi: 100 gr.
- Một ít cọng hành boa rô băm nhuyễn, một ít cọng hẹ để cột.
- Gia vị: muối, đường, tiêu xay. Một ít dầu ăn. Một chén nước chấm chao.
Cách làm:
Nấm đông cô cắt bỏ thân, chần qua nước sôi cho bớt hăng rồi thái sợi nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi. Củ cải đỏ, củ sắn thái sợi nhuyễn. Cải bẹ xanh nhặt sạch, rửa từng lá, để ráo nước.
Đun nóng dầu ăn, cho boa rô vào xào thơm, trút củ sắn, củ cải đỏ vào xào cho mềm, thêm 2 loại nấm mèo và nấm đông cô xào tiếp, nêm muối, đường, tiêu cho vừa ăn.
Trải lá cải bẹ xanh trên mặt phẳng, cho lần lượt bún tươi, rau xào vào giữa, cuốn lại. Dùng cọng hẹ chần qua nước sôi cố định cuốn diếp. Dùng kèm nước chấm chao rất ngon.
Phở cuốn
|
Nguyên liệu:
- Bánh phở lá: 100 gr
- Đậu hũ chiên: 1 miếng.
- Đậu cô ve: 20 gr, cà rốt: 20 gr, nấm mèo: 20 gr, nấm đông cô: 20 gr. Một ít đậu phộng rang sẵn, một ít hành boa rô băm nhuyễn, một ít ớt băm, một ít lá rau quế.
- Gia vị: Muối, nước mắm chay, đường, tiêu, một ít dầu ăn.
- Đậu hũ chiên: 1 miếng.
- Đậu cô ve: 20 gr, cà rốt: 20 gr, nấm mèo: 20 gr, nấm đông cô: 20 gr. Một ít đậu phộng rang sẵn, một ít hành boa rô băm nhuyễn, một ít ớt băm, một ít lá rau quế.
- Gia vị: Muối, nước mắm chay, đường, tiêu, một ít dầu ăn.
Cách làm:
Đậu hũ chiên, cà rốt, nấm mèo, nấm đông cô thái sợi nhuyễn. Đậu cô ve nhặt sạch, luộc qua nước sôi có pha tí muối. Đậu phộng chà vỏ lụa, giã nhuyễn.
Phi thơm hành boa rô, cho cà rốt vào xào mềm, trút đậu hũ, nấm đông cô vào đảo đều tay, nêm gia vị nước mắm, đường cho vừa ăn, rắc thêm ít tiêu rồi tắt bếp.
Làm tương đậu phộng: Phi thơm hành boa rô, vặn nhỏ lửa. Cho một chút nước mắm chay vào, nêm ít đường cho điều vị. Trút đậu phộng giã nhuyễn vào nồi, đảo đều, thêm tí ớt cho vị the the rồi tắt bếp.
Cuốn phở: Trải bánh phở ra đĩa, xếp 1 cái lá quế lên, cho hỗn hợp rau nấm đã xào vào, cuộn chặt. Khi ăn chấm với tương đậu phộng.
Cơm bì
|
Nguyên liệu:
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Gạo: 200 gr. Củ sắn: 1 củ.
- Một ít thính gạo, một ít cọng boa rô băm nhuyễn, một ít lá boa rô thái nhỏ làm dầu hành, một ít cà rốt củ cải ngâm chua, một ít ớt băm.
- Gia vị: nước mắm chay, đường. Một ít dầu ăn, một chén nước mắm ớt chua ngọt ăn kèm.
- Gạo: 200 gr. Củ sắn: 1 củ.
- Một ít thính gạo, một ít cọng boa rô băm nhuyễn, một ít lá boa rô thái nhỏ làm dầu hành, một ít cà rốt củ cải ngâm chua, một ít ớt băm.
- Gia vị: nước mắm chay, đường. Một ít dầu ăn, một chén nước mắm ớt chua ngọt ăn kèm.
Cách làm:
Vò gạo, nấu chín, xới cho cơm tơi. Nếu thích ăn cơm tấm thì dùng gạo tấm để nấu cơm. Đậu hũ thái sợi nhuyễn. Củ sắn bào sợi, vắt hết nước.
Phi thơm hành boa rô, cho củ sắn, đậu hũ vào xào, nêm tí nước mắm, đường cho vừa ăn. Trộn thính gạo vào cho rau xào khô làm bì. Đun nóng dầu ăn, trút vào chén đựng hành boa rô thái nhỏ làm dầu hành cho xanh.
Bày cơm ra đĩa, cho củ sắn, đậu hũ xào lên. Rưới thêm dầu hành boa rô cho đẹp mắt. Dùng kèm nước mắm chua ngọt.
Nguyên Trang
>> Nhớ cơm chiên cải bó xôi mẹ nấu
>> Thanh tao gà nướng xốt táo Mỹ
>> Công thức làm những món tuyệt ngon từ nước cốt dừa
>> Mát lành gỏi dưa hấu
>> Làm đậu hũ hấp Hồng Kông cho mùa chay
Bình luận (0)