Gợi ý bữa sáng lý tưởng cho thực đơn tăng cân, tăng cơ

0

Đối với người tập thể hình bữa sáng vô cùng cần thiết để bổ sung protein, carbohydrate...vì vậy, bạn cần nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Gợi ý bữa sáng lý tưởng cho thực đơn tăng cân, tăng cơ

Đối với người tập thể hình bữa sáng vô cùng cần thiết để bổ sung protein, carbohydrate...vì vậy, bạn cần nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Nguyên tắc dinh dưỡng đầu tiên trong chế độ ăn uống để tăng cân là bạn không được bỏ bữa, đặc biệt là bữa ăn sáng. Đây là bữa ăn quan trọng nhất so với tất cả các bữa ăn trong ngày.

Một bữa sáng hoàn hảo sẽ đem lại cho bạn rất nhiều ích lợi về mặt sức khỏe cũng như hiệu quả cao trong công việc. Sau một giấc ngủ đêm dài từ 8 đến 12 tiếng bạn cần "nạp" năng lượng cho cơ thể. Trái lại, nếu nhịn ăn sáng, bỏ bữa sáng hay bữa sáng "nghèo nàn" chất dinh dưỡng sẽ khiến bạn phải chịu đựng những tác động tiêu cực. Đối với người tập thể hình bữa sáng vô cùng cần thiết để bổ sung protein, carbohydrate, bạn cần nạp đủ chất dinh dưỡng cho buổi tập đầu tiên trong ngày.

Gợi ý bữa sáng lý tưởng cho thực đơn tăng cân, tăng cơ - ảnh 1

Sau đây là những nguyên tắc cần ghi nhớ khi ăn sáng và gợi ý bữa sáng “chuẩn” dành cho những người muốn tăng cân tăng cơ.

7 nguyên tắc ăn sáng cho người tập thể hình:

- Không nên ăn quá sớm vì dạ dày buổi sáng hoạt động rất yếu, không thể hấp thụ hết thức ăn nạp vào. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá trễ (sau 9 giờ sáng) vì làm cho bạn mất cảm giác ngon miệng, rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể.

- Bạn hãy ăn trước giờ tập khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thức ăn có thời gian được tiêu thụ, không bị ợ chua hay nôn lúc tập nặng.

- Dinh dưỡng cần đa dạng, đầy đủ như trong các bữa ăn chính vì bạn cần cung cấp năng lượng tương đương, thậm chí hơn bữa trưa và tối. Nên ăn thức ăn mới chế biến để kích thích nhu động đường ruột cho cả ngày, cung cấp nhiệt lượng dồi dào.

- Bạn hãy ăn càng ít chất béo càng tốt, thay bằng đạm và carbohydrate vì nó cung cấp nhiều năng lượng. Thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp thường chứa nhiều chất béo, không có lợi cho người tập thể hình.

- Các loại thực phẩm mà bạn có thể tha hồ lựa chọn cho bữa sáng lành mạnh là sữa, trứng, bánh mì, cơm, rau xanh, trái cây, xôi, cháo, yến mạch, bột đậu, thịt heo, thịt gà, cá…

- Với mức tiêu thụ năng lượng từ 270-450 kcal/ giờ (tùy vào cường độ tập nặng nhẹ) cùng với 4 giờ làm việc vào buổi sáng, năng lượng mà bạn cần cung cấp khoảng 650-700 kcal, trong đó có 60% carbohydrate (vì 1 gam carbohydrate thì sản sinh ra 4 kcal).

- Một giờ sau khi luyện tập, bạn cần nạp thêm cho cơ thể 200 kcal (uống sữa hay bánh quy) và được tính như 1 món ăn trong bữa sáng của bạn.

Sau đây là gợi ý 3 thực đơn lý tưởng, đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng:

Thực đơn 1

- 1 Hủ tiếu/ bún/phở có thịt gà hoặc thịt bò. Hoặc 1 dĩa cơm sườn trứng ốp la

- 1 ly sữa tươi

- 1 quả chuối tiêu, 01 quả táo, cam (nếu có)

Gợi ý bữa sáng lý tưởng cho thực đơn tăng cân, tăng cơ - ảnh 2

Thực đơn 2

- ½ cái bánh mỳ ( hoặc 2 lát bánh mỳ sandwich khoảng 30g )

- 30gr giò lụa hoặc thịt nạc vai rim

- 1 cốc sữa đậu nành nguyên chất (200ml)

- 1 quả dưa chuột (100g)

Gợi ý bữa sáng lý tưởng cho thực đơn tăng cân, tăng cơ - ảnh 3

Thực đơn 3

- 1 tô mì nấu thịt bò gồm: 1 gói mì ăn liền, 30g thịt bò, 50g rau cải.

- 1 cốc sữa đậu nành nguyên chất (120g)

Gợi ý bữa sáng lý tưởng cho thực đơn tăng cân, tăng cơ - ảnh 4

Bạn nên tự lập một thực đơn phù hợp cho mình, dinh dưỡng thể hình rất quan trọng và cần thiết, cơ bắp của người đàn ông hình thành chủ yếu từ chế độ dinh dưỡng. Để đẩy nhanh kế hoạch tăng cân, tăng cơ, bạn nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ để giúp bạn tăng cân và xây dựng cơ bắp hiệu quả.

Gợi ý bữa sáng lý tưởng cho thực đơn tăng cân, tăng cơ - ảnh 5

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm