Golf Long Thành - gần nửa thế kỷ đồng hành cùng đất nước đổi mới

0

Gần nửa thế kỷ hình thành phát triển, Golf Long Thành hiện là một tập đoàn kinh tế đa ngành gắn với tên tuổi của doanh nhân Lê Văn Kiểm, người từng 2 lần được nhà nước vinh danh Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới…

Công ty CP Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành và hệ thống công ty thành viên là doanh nghiệp do ông Lê Văn Kiểm sáng lập từ năm 1978. Trải qua hơn 44 năm phát triển, Golf Long Thành đã trở thành doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đa ngành theo mô hình Tập đoàn. Golf Long Thành được biết đến là một trong những doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: bất động sản, xây dựng hạ tầng, du lịch nghỉ dưỡng, năng lượng tái tạo…với những thương hiệu uy tín trong và ngoài nước.

Golf Long Thành - gần nửa thế kỷ đồng hành cùng đất nước đổi mới  - ảnh 1

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ Phần ĐT và KD Golf Long Thành

Gần nửa thế kỷ “tiên phong” của doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm

Doanh nhân Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT, người đặt “viên gạch đầu tiên” sáng lập Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vốn xuất thân từ một gia đình có truyền thống cách mạng. Ông Lê Văn Kiểm là con của liệt sĩ và chính ông cũng từng là một người lính tham gia chiến trường miền Nam khốc liệt. Sau ngày giải phóng, với khát vọng cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước, ông đã quyết định “rẽ lối”, chuyển từ Phó Ban kiến thiết cầu đường bộ miền Nam sang làm kinh tế tư nhân. Là một trong những doanh nhân đi đầu thời kỳ mở cửa kinh tế những năm 1980, ông đã mạnh dạn tiên phong phát triển nhiều lĩnh vực như: sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, sản phẩm bột màu, sản xuất dầu ép từ hạt cao su phục vụ ngành sản xuất sơn, tiếp đó là sản xuất hàng may mặc xuất khẩu và trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc lớn nhất Việt Nam những năm 1987 - 1990. Sự năng động, dám nghĩ dám làm của một doanh nhân quyết đoán đã góp phần tạo công ăn việc làm cho hơn 2.000 cán bộ, công nhân viên Công ty và hơn 20.000 lao động của các doanh nghiệp vệ tinh trong cả nước.

Đến đầu những năm 1990, nhận thấy tiềm năng trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng và bất động sản, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã tiên phong tham gia xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng mang tính đột phá như công trình móng trụ điện 500kV Bắc - Nam, nút giao thông ngã tư Hàng Xanh - công trình đầu tiên thí điểm mô hình BT đạt chất lượng vượt trội khi vận hành 25 năm mà không phải sửa chữa. Doanh nhân Lê Văn Kiểm cũng là một trong những người đầu tiên bỏ vốn đầu tư, xây dựng khách sạn resort tại khu vực biển hoang sơ Long Hải, Bà Rịa - Vũng Tàu từ những thập niên 1993, hiện đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Golf Long Thành - gần nửa thế kỷ đồng hành cùng đất nước đổi mới  - ảnh 2
Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm trao 500 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Năm 2001, doanh nhân Lê Văn Kiểm tiếp tục mở rộng lĩnh vực mới đó là kinh doanh sân golf với sự ra đời của thương hiệu Golf Long Thành - sân golf đầu tiên do người Việt đầu tư, thiết kế, xây dựng và vận hành đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt - Lào, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã mạnh dạn đầu tư dự án Đặc khu Kinh tế Long Thành - Viên Chăn với quy mô gần 600 ha, đây cũng là đặc khu duy nhất do người Việt làm chủ đầu tư tại Lào.

Nổi bật nhất trong số các dự án bất động sản phải kể đến Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise tại tỉnh Khánh Hòa có quy mô gần 800 ha, tổng mức đầu tư hơn 2 tỉ USD được PropertyGuru Việt Nam bình chọn là “Siêu phức hợp theo mô hình xanh tốt nhất Việt Nam”. Quần thể có đủ tiện ích, dịch vụ từ vui chơi, giải trí, mua sắm, du lịch cao cấp đến hệ thống chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, trung tâm cộng đồng chuẩn quốc tế. Giai đoạn 1 của dự án đã vận hành từ năm 2018 và đã nhanh chóng trở thành điểm đến quốc tế mới cho du khách trong và ngoài nước, đồng thời khẳng định thương hiệu du lịch bền vững của tỉnh Khánh Hòa. Đây cũng là thời điểm doanh nhân Lê Văn Kiểm xây dựng Công ty theo mô hình Tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực với tổng mức đầu tư các dự án vào thời điểm đó hơn 5 tỉ USD.

Golf Long Thành - gần nửa thế kỷ đồng hành cùng đất nước đổi mới  - ảnh 3
KN Golf Links - Sân Golf mới tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương 2018, sân Golf tốt nhất Việt Nam 2019

Năm 2018 cũng là năm doanh nhân Lê Văn Kiểm tiếp tục tiên phong tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam. Cụ thể, 3 dự án điện mặt trời quy mô 200MW đã hoàn tất và đi vào vận hành. Riêng tổ hợp dự án điện mặt trời nổi quy mô lớn đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021- 2025, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam trong việc giảm khí thải nhà kính, ghi tên vào bản đồ năng lượng sạch thế giới.

Xây dựng doanh nghiệp uy tín gắn với trách nhiệm xã hội

Ngay từ những ngày đầu kinh doanh, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã xác định giá trị cốt lõi luôn xoay quanh ba yếu tố, đó là: Uy tín - Tiên Phong - Trách nhiệm. Cùng với triết lý kinh doanh giữ “Uy tín” đảm bảo các cam kết với khách hàng, đối tác; luôn “Tiên phong” đầu tư các lĩnh vực mới và có “Trách nhiệm” dành phần lớn lợi nhuận từ các hoạt động kinh doanh để chăm lo cuộc sống vật chất, tinh thần cho cán bộ nhân viên, đặc biệt cho các hoạt động xã hội, từ thiện vì cộng đồng.

Golf Long Thành - gần nửa thế kỷ đồng hành cùng đất nước đổi mới  - ảnh 4
Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời KN Vạn Ninh có công suất 100MWp

Trong suốt hành trình phát triển, gia đình doanh nhân Lê Văn Kiểm và Tập đoàn luôn đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện, sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh và tri ân với những người đồng đội, người có công với đất nước. Được biết, tổng số tiền doanh nghiệp và gia đình đã dành cho các chương trình từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa tính đến nay đã lên đến trên 2.000 tỉ đồng. Chỉ tính riêng công tác phòng chống dịch Covid-19, Golf Long Thành đã đóng góp số tiền hơn 600 tỉ đồng, trong đó đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ là 500 tỉ đồng.

Doanh nghiệp cũng như thành viên gia đình nhà sáng lập đã nhiều lần được Đảng, Nhà nước Việt Nam, Lào, Campuchia ghi nhận và trao tặng các huân chương cao quý. Cuối năm 2020, vợ chồng ông bà Lê Văn Kiểm, Trần Cẩm Nhung vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, trong đó ông Lê Văn Kiểm (đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy viên BTV Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam) được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới lần thứ 2.

Trước đó, năm 2019, tạp chí Forbes bình chọn và công bố danh sách 30 Anh hùng từ thiện châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có sự góp mặt của hai doanh nhân Việt Nam là ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Ông bà là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách, cả hai xếp thứ 7 trong top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất.

Sẵn sàng đón nhận các làn sóng đầu tư mới trong kỷ nguyên 4.0

Tiết lộ về chiến lược phát triển Tập đoàn trong dài hạn, Anh hùng Lao động - Doanh nhân Lê Văn Kiểm cho biết, phát huy thế mạnh trong phát triển hạ tầng và bất động sản cùng nguồn lực tài chính vững mạnh đã tích lũy suốt gần 45 năm qua, Tập đoàn đang đề xuất xây dựng các Khu công nghiệp thế hệ mới tại Việt Nam với quy mô lớn, được quy hoạch bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19. Đồng thời, hướng đến ứng dụng công nghệ và năng lượng tái tạo trong việc xây dựng, quản lý, vận hành các khu đô thị, hình thành các “Đô thị thông minh - Smart City” với mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, sử dụng năng lượng một cách tối ưu và bảo vệ môi trường”.

“Sứ mệnh mà Golf Long Thành hướng đến là mang lại giá trị cho cộng đồng và để lại dấu ấn thông qua những công trình tầm cỡ quốc tế. Cá nhân tôi cam kết sẽ dành phần lớn lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Tập đoàn để trợ giúp nhiều hơn cho hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa, đóng góp cho công tác xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hưởng ứng các chương trình xã hội hóa do Đảng, Nhà nước phát động”,doanh nhân Lê Văn Kiểm nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm