Google muốn Úc xem lại việc bị buộc kiểm duyệt nội dung trên internet

0 Thanh Niên Online

Google đã đề nghị Tòa án Tối cao của Úc lật lại phán quyết năm 2020, khi họ cho rằng điều này có thể tác động đến nội dung hiển thị trang kết quả tìm kiếm một cách nghiêm trọng.

Báo cáo từ The Guardian cho biết, trong hồ sơ được Google đưa ra vào cuối tuần qua, công ty nói họ sẽ bị buộc phải “đóng vai trò là người kiểm duyệt”, và điều này là vô cùng khó khăn nếu tòa án cấp cao nhất của Úc không lật lại quyết định vào giữa năm 2020.

Google muốn Úc xem lại việc bị buộc kiểm duyệt nội dung trên internet  - ảnh 1

Google muốn tòa án tối cao của Úc lật lại phán quyết mà họ bị xử thua Defteros vào năm 2020

AFP

Quay trở lại năm 2016, George Defteros - một luật sư bang Victoria đã kiện Google khi các kết quả tìm kiếm trên mạng tra cứu của công ty này đã liên kết tên của ông với các thành viên trong băng nhóm xã hội đen ở Melbourne. Trước đó, George Defteros từng bị buộc tội âm mưu giết người, nhưng cáo buộc đã bị rút lại vào năm 2005. Mặc dù vậy, đến năm 2016 - 2017, các kết quả tìm kiếm của Google vẫn còn hiển thị các nội dung này, và Google từ chối xóa bài báo khỏi kết quả tìm kiếm của mình vì họ coi ấn phẩm là một nguồn có uy tín.

Cuối cùng, vấn đề đã được đưa ra tòa và Defteros là người giành chiến thắng sau khi thành công trong việc chứng minh bài báo và kết quả tìm kiếm của Google đã bôi nhọ anh ta. Tòa phúc thẩm Victoria vào năm 2020 từ chối một đề nghị của Google để lật lại phán quyết.

Theo quan điểm của Google, vấn đề ở đây bắt nguồn từ một trong những nền tảng cơ bản của internet. Công ty lập luận “Bản thân một siêu liên kết không phải là thông tin liên lạc mà nó liên kết đến”. Nếu phán quyết năm 2020 được giữ nguyên, Google tuyên bố họ sẽ buộc mình phải “chịu trách nhiệm với tư cách là nhà xuất bản của bất kỳ vấn đề nào được xuất bản trên trang web mà kết quả tìm kiếm của họ cung cấp siêu liên kết”, bao gồm cả các tin bài đến từ các nguồn có uy tín.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm