GPU-Z nhận diện nhầm Radeon RX 6500 XT là card PCIe x16

0 Thanh Niên Online

Công ty phát triển tiện ích kiểm tra đặc điểm đồ họa phổ biến GPU-Z, TechPowerUp, vừa đưa ra cảnh báo mọi người rằng các phiên bản GPU-Z hiện có đang khai báo số làn PCIe trên Radeon RX 6500 XT sai so với thực tế.

Theo Neowin, Radeon RX 6500 XT là card đồ họa giá rẻ mà AMD vừa giới thiệu gần đây, tuy nhiên sản phẩm không được sự đón nhận nồng nhiệt của người dùng do nhiều hạn chế đi kèm, bao gồm thiếu giải mã phương tiện hiện đại (AV1) và mã hóa (như HEVC). Chưa dừng lại ở đó, nó chỉ giới hạn ở 4 kênh làn PCIe, hay PCIe x4.

GPU-Z nhận diện nhầm Radeon RX 6500 XT là card PCIe x16 - ảnh 1

Radeon RX 6500 XT là card đồ họa giá rẻ được AMD công bố gần đây

AMD

Mặc dù vậy, công cụ GPU-Z hiện tại của TechPowerUp lại nhận diện Radeon RX 6500 XT sử dụng số làn PCIe là x16 thay vì thực tế x4. Trong giải thích cho sự nhầm lẫn này, TechPowerUp cho biết GPU-Z vẫn chưa biết về cách hoạt động của Navi 24 - GPU bên trong Radeon RX 6500 XT. Trong khi bản thân lõi đồ họa có thể hỗ trợ làn x16 nhưng cổng chuyển đổi PCIe chỉ chấp nhận các làn x4 từ Navi 24 của RX 6500 XT cũng như RX 6400. Công ty cho biết bản cập nhật GPU-Z trong tương lai sẽ khắc phục sự cố.

Trang web của TechPowerUp hiện cũng liệt kê card này là card PCIe x8, nhưng điều này cũng sẽ thay đổi vì các thông số kỹ thuật liệt kê trên trang web trước khi card được giới thiệu. Về cơ bản, đó chỉ là các thông số dự đoán ban đầu.

Được biết, do ảnh hưởng của số làn PCIe, dữ liệu phân tích từ TechSpot cho thấy RX 6500 XT mới có thể bị ảnh hưởng nặng nề trong các trò chơi yêu cầu VRAM lớn, cả về mức trung bình cũng như khung hình/giây tối thiểu khi làm việc trên PCIe 3.0 và các bo mạch cũ hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người sáng lập Luna Do Kwon đối mặt cáo buộc gian lận

Người sáng lập Luna Do Kwon đối mặt cáo buộc gian lận

Do Kwon, Giám đốc điều hành Terraform Labs, hệ sinh thái tiền điện tử gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư khi stablecoin TerraUSD (UST) và mã thông báo gốc Terra (LUNA) bị sụp đổ, lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý.