GS Võ Tòng Xuân, nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được vinh danh tại VinFuture

Quý Hiên
Quý Hiên
20/12/2023 21:36 GMT+7

Tên của một nhà khoa học Việt Nam vừa được xướng lên trong lễ trao giải thưởng VinFuture 2023, GS Võ Tòng Xuân.

Tối nay 20.12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), diễn ra lễ trao giải thưởng VinFuture 2023. Hạng mục đầu tiên được trao giải là giải đặc biệt dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển, trị giá 500.000 USD. 

Hai nhà khoa học đã được xướng tên, GS Gurdev Singh Khush, người Mỹ gốc Ấn; và GS Võ Tòng Xuân, người Việt Nam. Như vậy, sau 3 mùa giải, lần đầu tiên một nhà khoa học Việt Nam đã được vinh danh tại giải thưởng VinFuture, giải thưởng đang ngày càng tạo được uy tín trên phạm vi toàn cầu.

GS Võ Tòng Xuân, nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được vinh danh tại VinFuture 2024 - Ảnh 1.

GS Gurdev Singh Khush và GS Võ Tòng Xuân được trao giải đặc biệt dành cho nhà khoa học các nước đang phát triển

THANH LÂM

Theo Hội đồng Giải thưởng VinFuture 2023, GS Gurdev Singh Khush và GS Võ Tòng Xuân được trao giải đặc biệt dành cho nhà khoa học các nước đang phát triển bởi các ông đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát minh và phổ biến giống lúa kháng bệnh, góp phần đảm bảo an ninh lương thực.

GS Gurdev Singh Khush là người đã đi tiên phong trong việc tạo ra các giống lúa với khả năng kháng nhiều loại sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn và cho năng suất cao như IR36, IR64... Trong đó, IR64 và các thế hệ con cháu đã được trồng rộng rãi tại nhiều quốc gia như Philippines, Indonesia, Bangladesh, Ấn Độ…

Còn IR36 thì được phổ biến tại các vùng thường xuyên bị sâu bệnh tấn công ở đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam), nhờ nỗ lực quan trọng của GS Võ Tòng Xuân. IR36, IR64 hiện là những giống lúa phổ biến nhất tại khu vực nhiệt đới châu Á, giúp giảm chi phí sản xuất và gia tăng sản lượng, hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, góp phần thúc đẩy tính bền vững của nông nghiệp trên toàn cầu.

GS Võ Tòng Xuân, nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được vinh danh tại VinFuture 2024 - Ảnh 2.

GS Võ Tòng Xuân (bên trái) tại lễ trao Giải thưởng VinFuture 2023

THANH LÂM

Phát biểu tại lễ trao giải, GS Gurdev Singh Khush chia sẻ: "Tôi vô cùng vinh dự được nhận giải thưởng danh giá này. Tôi có vinh dự được làm việc ở các viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế trong hơn 35 năm qua. Với những giống gạo mới chúng tôi phát triển, có năng suất cao hơn 2 lần so với các giống truyền thống. Nhờ đó giúp ta đạt được thành quả mới trong cách mạng xanh. Hơn nữa, qua đó có thể củng cố nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực và thịnh vượng".

GS Võ Tòng Xuân bày tỏ: "Tôi được vinh dự thay mặt người vợ quá cố, đồng nghiệp, sinh viên của tôi tại Trường Nông nghiệp - Trường ĐH Cần Thơ, và hàng triệu người nông dân đồng bằng sông Cửu Long. Tôi vô cùng vinh dự và vui mừng với sự công nhận từ Hội đồng Giải thưởng VinFuture 2023 với việc nghiên cứu của tôi cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ trong đưa vào ứng dụng các giống gạo mới để đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long. Nỗ lực này giúp đạt năng suất lúa cao hơn cũng như cải thiện sinh kế cho nông dân khu vực này. Vì thế, chúng ta đã đóng góp vào sự vươn lên của Việt Nam, trở thành một trong 3 nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.