Gương mặt nhận học bổng Nguyễn Thái Bình - chương trình Tư vấn mùa thi

0 Thanh Niên Online

Đầu tháng 11/2005 mới là thời điểm chính thức công bố danh sách những thủ khoa trường, ngành được nhận học bổng Nguyễn Thái Bình dành cho chương trình Tư vấn mùa thi (do Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) và Trung tâm Tin học ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tài trợ).

Gương mặt nhận học bổng Nguyễn Thái Bình - chương trình Tư vấn mùa thi

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã có thể xác định được một số gương mặt chắn chắn được nhận học bổng. Đó là những thủ khoa của các trường ĐH, CĐ, THCN có tham gia chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên. Xin lần lượt giới thiệu cùng bạn đọc:

Hồ Thị Ánh: Thủ khoa ĐH Nông Lâm TP.HCM

Điều ít ai ngờ là cô bé nhà nghèo Hồ Thị Ánh ở vùng quê nghèo Ninh Thuận đã vượt qua gần 2 vạn thí sinh khối B của Trường Đại học Nông - Lâm TP.HCM để giành ngôi quán quân trong kỳ tuyển sinh đại học vừa qua. Thầy Trần Thanh Tuấn, thầy giáo chủ nhiệm của Ánh năm lớp 12 ở Trường PTTH Chu Văn An phấn khởi nói: "Ánh là con nhà nghèo siêng năng, chăm học. Thầy cô, bạn bè rất vui mừng và vinh dự khi cô học trò nhỏ hiền lành của mình đạt danh hiệu thủ khoa, trở thành gương sáng cho thế hệ kế tiếp của trường".

Cũng như bao gia đình khác ở phường Phước Mỹ, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm, bố mẹ Ánh quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", cày cuốc ngoài ruộng đồng để vun xén, chắt chiu nuôi con ăn học. Ngay từ đầu năm học cuối cấp, bố mẹ Ánh đã xác định cho em thi vào Đại học An ninh, để giảm bớt phần chi phí trong học tập, nhưng do chỉ tiêu xét duyệt có giới hạn em đành chọn đăng ký vào Trường Đại học Nông - Lâm TP.HCM. Điều đáng ngạc nhiên là Hồ Thị Ánh có đến hai giấy báo nhập học vào cùng một khoa Chế biến bảo quản nông sản thực phẩm vì em đỗ bằng cả hai khối A, B. Khối B đạt 28 điểm 3 môn (Hóa 10, Toán 9, Sinh 9) cộng với 2 điểm thưởng tốt nghiệp PTTH đạt loại giỏi, nâng tổng số lên 30 điểm. Khối A, Ánh đạt 27 điểm (chưa tính 2 điểm thưởng). Cô Đỗ Thị Tỵ, mẹ Ánh tâm sự: "Gia đình rất mừng khi cháu đậu thủ khoa, nhưng vẫn lo vì hoàn cảnh gia đình còn nghèo, sợ không lo nổi cho con ăn học".

Thiện Nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm