Hà Lan tài trợ 19,5 triệu USD cho Vĩnh Long thích ứng với biến đổi khí hậu

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Hà Lan vừa ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại 19,5 triệu USD cho dự án trị giá 202,2 triệu USD hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ người dân trước rủi ro lũ lụt.

Chiều 30.12, tin từ Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, cho biết bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà vừa ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho Dự án “Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long”.

Hà Lan tài trợ 19,5 triệu USD cho Vĩnh Long thích ứng với biến đổi khí hậu - ảnh 1

Ngập nặng do triều cường tại đường 3/2, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

MỸ NHÂN

Dự án do Ban Quản lý Dự án ODA tỉnh Vĩnh Long thực hiện với vốn tài trợ từ Quỹ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ Hà Lan giao cho tổ chức Hà Lan Invest International quản lý.

Thông qua Invest International, Chính phủ Hà Lan cam kết viện trợ không hoàn lại 19,5 triệu USD cho dự án có tổng trị giá 202,2 triệu USD tại TP.Vĩnh Long, nhằm hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho thành phố và bảo vệ người dân trước rủi ro lũ lụt.

Khoản viện trợ không hoàn lại của Hà Lan trước hết sẽ được dành để xây dựng nhà máy xử lý nước của TP.Vĩnh Long. Ngoài ra, dự án còn hướng đến mục tiêu cải thiện khả năng tiếp cận các công trình hạ tầng, kết nối và giảm thiểu rủi ro ngập lụt ở khu vực đô thị Vĩnh Long. Cụ thể dự án có các hợp phần như quản lý rủi ro lũ lụt và vệ sinh môi trường; giảm thiểu rủi ro lũ lụt và thoát nước đô thị; thu gom và xử lý nước thải; xây dựng hành lang cho các chiến lược phát triển; và phát triển khu tái định cư.

Hà Lan tài trợ 19,5 triệu USD cho Vĩnh Long thích ứng với biến đổi khí hậu - ảnh 2

Triều cường gây ngập lụt khiến việc đi lại của người dân ở trung tâm TP.Vĩnh Long gặp nhiều khó khăn

MỸ NHÂN

Theo Đại sứ quán Hà Lan, dự án trên phù hợp và thể hiện những yếu tố cốt lõi trong Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước do Chính phủ hai nước Việt Nam và Hà Lan ký kết vào năm 2010. Ở đó, Việt Nam và Hà Lan cùng cam kết đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài khoản viện trợ không hoàn lại 19,5 triệu USD, phần vốn còn lại sẽ được huy động từ vốn vay của Ngân hàng Thế giới và ngân sách của tỉnh Vĩnh Long.

Tại Việt Nam, đặc biệt là ĐBSCL, Hà Lan đang hỗ trợ phát triển các phương thức tài chính và đầu tư, các quỹ đầu tư công và tư được huy động để cùng hỗ trợ thích ứng và xây dựng khả năng chống chịu trong các lĩnh vực khác nhau, nhất là về thích ứng biến đổi khí hậu, năng lượng và nông nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt đầu mùa 'săn' bất động sản bán lỗ

Bắt đầu mùa 'săn' bất động sản bán lỗ

Thị trường đóng băng, ngân hàng siết tín dụng, lãi suất tăng khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao không chịu nổi phải chấp nhận bán lỗ để giải thoát gánh nặng. Đây cũng là lúc những người sẵn tiền mặt vào mùa săn “hàng ngộp”.