Hà Nội bổ sung 'hỗ trợ khác' cho người dân khu vực bãi rác Nam Sơn

0 Thanh Niên Online

Hà Nội đã bổ sung một số chính sách đền bù đối với các hộ dân khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) và quyết tâm giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực này trong năm nay.

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, chiều 5.7, người dân đang tập trung tại các điểm chặn xe vào bãi rác Nam Sơn vẫn chưa nhận được thông tin từ thành phố và hiện vẫn chưa giải tán /// Ảnh Lê Quân
Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, chiều 5.7, người dân đang tập trung tại các điểm chặn xe vào bãi rác Nam Sơn vẫn chưa nhận được thông tin từ thành phố và hiện vẫn chưa giải tán
Ảnh Lê Quân

Thanh tra việc cấp sổ đỏ trên 400 m2 cho người dân

Theo thông báo mới nhất của UBND TP.Hà Nội liên quan đến việc người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn, sáng 5.7, lãnh đạo UBND thành phố đã chủ trì cuộc họp để nghe UBND huyện Sóc Sơn và các sở, ngành báo cáo về các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng các hộ dân tiếp tục tổ chức chặn xe vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, UBND thành phố đã có chỉ đạo giải quyết các điểm mà người dân chưa đồng tình.

Đối với chính sách bồi thường, hỗ trợ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở, ngoài việc được bồi thường theo giá đất của loại đất tại vị trí theo đúng quy định, cho phép UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt bổ sung chính sách hỗ trợ khác với tổng mức bồi thường theo quy định và mức hỗ trợ khác không quá 500.000 đồng/m2 (trên cơ sở vận dụng tương đương với mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ hoặc như khi chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn áo trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở).

Tổng diện tích hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định tại điều 129 luật Đất đai năm 2013.

Đối với các trường hợp đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ 400 m2 trở lên, UBND huyện Sóc Sơn lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Khi tiến hành chi trả tiền, thực hiện trả ngay cho các hộ đối với phần diện tích đất ở trong hạn mức và chính sách bồi thường, hỗ trợ như trên.

Phần diện tích đất vượt hạn mức, giao Thanh tra Thành phố chủ trì cùng UBND huyện Sóc Sơn tiến hành thanh tra, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, quy trình cấp giấy chứng nhận trước đây; nếu việc cấp giấy chứng nhận đã thực hiện theo đúng quy định thì tiến hành chi trả nốt, nếu không đúng quy định thì phải xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành. Việc thanh tra, rà soát phải hoàn thành trong thời hạn không quá 30 ngày làm việc.

Đối với việc thu tiền sử dụng đất tại các khu tái định cư đang bị người dân phản đối vì quá cao, UBND TP chỉ đạo:

Tại vị trí khu tái định cư phục vụ bố trí cho các hộ trên địa bàn xã Nam Sơn, tại cuộc họp ngày 5.7, liên ngành thành phố (Sở TN-MT, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND huyện Sóc Sơn) đã thống nhất xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư theo vị trí 4 đường 35 là 2,7 triệu đồng/m2. Giao Sở TN-MT, Sở Tài chính, UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện lại tờ trình, trình UBND thành phố phê duyệt giá theo đúng quy định đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quyền lợi của các hộ dân.

“Tuyên truyền, vận động” không được sẽ xử lý hành chính

Khu tái định cư phục vụ các hộ dân xã Hồng Kỳ, trường hợp các hộ dân không đồng tình với vị trí quy hoạch khu tái định cư, cho phép UBND huyện Sóc Sơn sử dụng khu tái định cư thôn Thanh Hà (xã Nam Sơn) để bổ sung quỹ tái định cư bố trí cho các hộ phải di chuyển chỗ ở. Nếu các hộ dân vẫn có nhu cầu tái định cư trên địa bàn xã, giao UBND huyện Sóc Sơn chủ trì cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố chấp thuận để bố trí tái định cư cho các hộ.

Trường hợp các hộ có nhu cầu nhận tiền để tự lo tái định cư, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt mức hỗ trợ 1,957.508 triệu đồng/m2 (như chính sách đã được UBND thành phố chấp thuận vào tháng 3.2019).

Đối với các trường hợp đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng đang cùng ăn ở, sinh sống trên cùng một thửa đất bị thu hồi nhưng chưa làm thủ tục tách hộ theo quy định, thực tế đã ăn ở riêng, trên đất có khuôn viên xây dựng công trình nhà ở riêng, UBND TP.Hà Nội giao UBND huyện Sóc Sơn lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình, trên cơ sở hạn mức công nhận đất ở của từng hộ để phê duyệt bồi thường theo Nghị định 43/2014 của Chính phủ.

UBND thành phố giao huyện Sóc Sơn khẩn trương thực hiện, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng.

Trường hợp đã tuyên truyền, vận động nhưng các hộ vẫn cố tình vi phạm, UBND huyện Sóc Sơn có các biện pháp hành chính để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Công an thành phố để thống nhất phương án và lực lượng hỗ trợ bảo vệ, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phân bón giả hoành hành khắp nơi

Phân bón giả hoành hành khắp nơi

Khi giá phân bón tăng cao, nhiều nông dân dự báo sẽ lại khổ vì phân bón giả. Đến nay, thực tế cho thấy nạn phân bón giả đang bùng phát khắp nơi.