Hãi hùng hình ảnh những ngôi nhà ở Hoà Bình 'tuột' xuống sông Đà

0 Thanh Niên Online

9 ngôi nhà đổ sập xuống sông Đà sau vụ sạt lở xảy ra tối qua, 30.7, tại tổ dân phố 25 và 26 phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình), trong khi nhiều ngôi nhà khác đang chực chờ sập đổ.

Phần đuôi ngôi nhà cao tầng này đã "tuột" xuống sông Đà /// Ảnh Phan Hậu
Phần đuôi ngôi nhà cao tầng này đã "tuột" xuống sông Đà
Ảnh Phan Hậu

Thông tin nhanh cho báo chí trưa nay, 31.7, ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình), cho biết khu vực sạt lở đã có 9 nhà bị đổ sập hoàn toàn xuống sông Đà; 10 ngôi nhà khác đã bị sập một phần; 9 nhà có dấu hiệu bị nứt nẻ và 7 nhà thuộc diện nguy hiểm. Theo thống kê, 100 người dân trong vùng sạt lở đã sơ tán khỏi nơi ở.

[VIDEO] Xót xa nhà tiền tỉ tụt xuống sông Đà sau sạt lở đất

Theo ông Mạnh, khu vực này có dấu hiệu sạt lở đã một vài năm trở lại đây. Chính quyền đã có phương án chuyển các nhà dân đến khu tái định cư mới xã Trung Minh, thành phố Hoà Bình. Ngay sau vụ sạt lở này, mỗi hộ dân được hỗ trợ khoảng 70 triệu đồng và sắp xếp tái định cư.

Dù chưa có thống kê thiệt hại cụ thể, nhưng ước tính, vụ sạt lở sẽ gây ra thiệt hại lớn về tài sản, khi khu vực này không đảm bảo an toàn để ở lại. Nhiều nhà cao tầng kiên cố của người dân bị sập đổ và hư hỏng.

Bà Nguyễn Thị Ngà (tổ dân phố 26, phường Đồng Tiến), một trong những hộ thiệt hại nặng, cho biết ngôi nhà 4 tầng là nhà hàng ăn uống của gia đình xuất hiện vết nứt từ 18 giờ hôm qua, 30.7, khi thủy điện Hoà Bình đóng cửa xả lũ, khiến mực nước tụt nhanh. Ngay sau đó, gia đình đã sơ tán toàn bộ tài sản ra bên ngoài. Ngôi nhà cứ tụt từ từ như thang máy, đến sáng nay thì tầng 4 đã tụt xuống ngang mặt đường quốc lộ 6.

Cũng theo bà Ngà, toàn bộ đất và nhà của gia đình vừa được ngân hàng định giá 6,5 tỉ khi vay vốn làm ăn giờ đã mất trắng.

Theo thông tin từ UBND phường Đồng Tiến, đến trưa nay, các hộ mất nhà đã được bố trí nơi ở tạm trong các nhà văn hoá tại thành phố Hoà Bình. Nhiều hộ gia đình đã di tản về ở nhờ trong nhà người thân. Khu vực hiện trường, đặc biệt là những vị trí có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, đã được cảnh sát phong toả, cắm biển cảnh báo không cho người dân hiếu kỳ lại gần.

[VIDEO] Lũ tràn đê, hàng chục hộ dân phải sơ tán trong đêm
sat-lo-song-da
Tầng 4 ngôi nhà của bà Ngà tổ 26 phường Đồng Tiến bị tụt ngang bằng với nền quốc lộ 6
Ảnh Phan Hậu

sat-lo-song-da

Chiếc sập gỗ trị giá hàng chục triệu đồng trên tầng 3 đã tụt sâu xuống lòng đất. Hiện gia đình bà Ngà chưa có cách nào để lấy lên
Ảnh Phan Hậu

sat-lo-song-da

Nhiều ngôi nhà chưa sập nhưng vụ sạt lở đã tạo ra những hàm ếch sâu hoắm ăn sâu vào nền nhà
Ảnh Phan Hậu

sat-lo-song-da

Nhiều nhà dân bị tách làm đôi sau vụ sạt lở, buộc phải sơ tán để đảm bảo an toàn Ảnh Phan Hậusat-lo-song-da

Dãy 10 ngôi nhà ở tổ dân phố 26 đã bị nghiêng đổ ra sông Đà
Ảnh Phan Hậu

sat-lo-song-da

sat-lo-song-da

sat-lo-song-da

Khung cảnh đổ nát, hoang tàn ở hiện trường sạt lở tại phường Đồng Tiến
Ảnh Phan Hậu

sat-lo-song-da

Phía sau một ngôi nhà cao tầng kiên cố đã tụt hẳn xuống sông Đà
Ảnh Phan Hậu

sat-lo-song-da

Người dân đang cố gắng tháo gỡ đồ dùng, tài sản hòng vớt vát chút ít 
Ảnh Phan Hậu

sat-lo-song-da

Tài sản sơ tán khẩn cấp ra ven quốc lộ 6 bắt đầu được di chuyển đến chỗ tạm cư
Ảnh Phan Hậu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm