Hai món ngon với mì kéo sợi

0 Thanh Niên Online

(iHay) Với sợi mì tươi được kéo tay, mềm, dai, màu vàng óng ánh và đặc biệt luôn tươi mới mỗi ngày

Hai món ngon với mì kéo sợi

(iHay) Mì là một món ăn phổ biến và phong phú trong cách chế biến. Với sợi mì tươi được kéo tay, mềm, dai, màu vàng óng ánh và đặc biệt luôn tươi mới mỗi ngày, khi kết hợp cùng các nguyên liệu như thịt, hải sản, rau củ không chỉ cho màu sắc bắt mắt mà khẩu vị rất đậm đà, ngon mà không ngán. 2 món mì do Nhà hàng Kim Đô (Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM) thực hiện dưới đây là gợi ý với bạn.

Mì kéo sợi xốt sa chà
Nguyên liệu (2 người ăn)
- Bột mì số 11: 100 gr, trứng gà: 2 quả, nước: 10 gr, tương sa chà: 20 gr
- Xốt xá xíu: 10 gr, nước tương: 20 gr, tương ớt: 10 gr, đường: 1 muỗng, dầu hào: 1 muỗng, ngũ vị hương: 1 muỗng, thịt nạc dăm: 100 gr, hành tím: 10 gr, cải ngồng: 100 gr.
Cách làm
- Nhồi bột mì, trứng gà, nước với tỉ lệ như trên, để ngoài nhiệt độ phòng cho bột nở đều, tiếp tục nhồi lại lần nữa rồi mang bảo quản trong tủ mát để qua đêm. Mang ra để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 15 phút cho bột mềm lại, kéo bột thành sợi trụng qua nước sôi rồi qua nước đá cho mì dai, để ráo nước.
- Thịt heo cắt thanh nhỏ trụng qua nước sôi. Hành tím bằm nhuyễn.
- Làm xốt xá xíu: Xào hành tím với dầu ăn, cho nước tương, tương ớt, đường, dầu hào, tiêu xay và ngũ vị hương vào, nêm nếm vừa ăn, nấu khoảng 1 giờ cho xốt sệt lại. Xốt này có thể làm trước, để sẵn dùng.
- Làm xốt sa chà: Xào hành tím với dầu cho thơm, cho thịt vào xào cho săn lại, sau đó cho hết lượng sa chà, xốt xà xíu vào, nêm nếm vừa ăn.
- Trụng lại mì qua nước sôi, trộn mì với xốt, ăn kèm với cải ngồng luộc và nước dùng để riêng.
Mì kéo sợi xốt Kim Đô
Tươi mới như mì kéo sợi
Nguyên liệu (2 người ăn)
- Bột mì số 11: 100 gr, trứng gà: 2 quả, nước: 10 gr, tôm khô: 20 gr, jambon: 20 gr, thịt nạc dăm: 100 gr, tương đậu nành: 20 gr, tương trụ hầu: 20 gr, nước cốt dừa: 20 gr, ớt hiểm xanh: 6 quả, cải ngồng: 100 gr.
Cách làm
- Nhồi bột mì, trứng gà, nước với tỷ lệ như trên thành hỗn hợp. Sau đó để ngoài nhiệt độ phòng cho bột nở đều, tiếp tục nhồi lại lần nữa rồi mang bảo quản tủ mát để qua đêm. Như vậy sẽ làm bột dai hơn.
- Tôm khô ngâm nước, rửa sạch, xay nhuyễn.
- Tương đậu nành xay nhuyễn.
- Jambon cắt nhỏ.
- Mang bột đã nhồi ra để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 15 phút cho bột mềm lại, kéo bột thành sợi, trụng qua nước sôi rồi qua nước đá cho mì dai, để ráo nước.
- Thịt nạc bằm nhuyễn, sau đó trụng qua nước sôi cho sạch, để ráo nước; xào sơ với hành tím cho thơm và thịt săn lại.
- Làm xốt: Cho dầu vào chảo xào tôm khô cho thơm, cho jambon vào xào cho săn lại, cho tiếp tương đậu nành, trụ hầu và ớt hiểm vào xào nêm nếm vừa ăn; sau cùng cho nước cốt dừa vào sôi lại tắt lửa, trộn thịt heo đã xào vào.
- Trụng lại mì qua nước sôi; sau đó trộn với xốt, ăn kèm cải ngồng luộc và nước dùng để riêng.
Mì có màu vàng đẹp, béo vị trứng, có vị the the của ớt, cái béo béo thơm thơm của nước cốt dừa.

Thụy Khuê
Ảnh: Hoàng Thụy

>> Nhấc điện thoại lên và... ăn
>> Sài Gòn - thiên đường… ăn vặt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.