Hải quân ASEAN tăng hợp tác, xây dựng tự cường

0 Thanh Niên

Từ ngày 2 - 4.8, Hội nghị tư lệnh hải quân các nước ASEAN lần thứ 12 (ANCM-12) do hải quân Singapore đăng cai tổ chức, với chủ đề “Hải quân các nước ASEAN - Tăng cường hợp tác, xây dựng tự cường”. Đoàn VN do Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Hải quân nhân dân VN, dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Tư lệnh Hải quân VN nhấn mạnh an ninh hàng hải luôn là chủ đề nóng của các diễn đàn trong khu vực và thế giới, được nhiều nước quan tâm; đặc biệt ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức an ninh phi truyền thống với quy mô ngày càng rộng hơn, tính chất nghiêm trọng hơn. Bên cạnh những hậu quả khôn lường của biến đổi khí hậu, nạn khủng bố, cướp biển, hủy hoại môi trường biển, vận chuyển người và hàng hóa trái phép... gia tăng, vẫn hiện hữu những vấn đề phức tạp về bất đồng và tranh chấp chủ quyền trên biển. Do vậy, cần xây dựng khả năng tự cường tập thể khu vực để giúp hải quân các nước ASEAN ứng phó tốt hơn với những áp lực, thách thức từ bên ngoài, chủ động giải quyết tốt những mối đe dọa an ninh hàng hải, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong thời gian dự hội nghị, Tư lệnh Hải quân VN đã có buổi gặp song phương với Tư lệnh Hải quân Singapore; đoàn VN đã thăm Trung tâm chia sẻ thông tin IFC, tham gia diễn tập sa bàn ASEAN - Trung Quốc...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm