Hải quan bác mức giá khai báo của Chevrolet nhập mới

0 Thanh Niên Online

Cơ quan hải quan tiếp tục bác bỏ giá khai báo hai mẫu xe Chevrolet Corolado và Trax do General Motor VN nhập về.

Mẫu xe Chevrolet Corolado /// Ảnh: Thái Nguyễn
Mẫu xe Chevrolet Corolado
Ảnh: Thái Nguyễn

Hai mẫu xe Chevrolet Corolado và Trax do General Motor VN nhập có mức giá phiên bản 2017 được khai thấp hơn mức giá phiên bản 2016.

Trong công văn số 25 gửi tới Tổng cục Hải quan, General Motor VN cho rằng lô hàng ô tô nhập khẩu của đơn vị đáp ứng các điều kiện để áp dụng phương pháp trị giá khai báo giao dịch tại khoản 3 điều 6 Thông tư 39 của Bộ Tài chính. Thế nên việc cơ quan Hải quan bác bỏ trị giá khai báo với lý do không đáp ứng 1 trong 4 điều kiện nêu tại quy định trên là chưa hợp lý.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan, việc bác bỏ trị giá khai báo lô hàng ô tô nhập khẩu của General Motor VN là có cơ sở. Tổng cục Hải quan cho rằng General Motor VN và đối tác có quan hệ đặc biệt và công ty không chứng minh được mối quan hệ đặc biệt không ảnh hưởng tới trị giá giao dịch là đúng với quy định tại khoản 2 điều 7 Thông tư 39.

Ngoài ra, nguyên tắc hình thành giá của General Motor VN không thỏa mãn điều kiện thứ 2 trong 4 điều kiện được áp dụng trị giá giao dịch theo quy định tại khoản 3 điều 6 Thông tư 39. Cụ thể, việc hình thành giá nhập khẩu hàng hóa được công ty tính toán theo giá bán ra dự kiến tại thị trường nội địa, trừ đi các chi phí phân phối và lợi nhuận hoạt động mục tiêu tại VN để đề xuất giá mua với bên bán…

Thêm vào đó, giá khai báo của phiên bản 2017, sản xuất năm 2017 do công ty nhập về VN lại được khai báo thấp hơn phiên bản 2016, sản xuất năm 2015 và 2016 được nhập khẩu trước đó. Trong văn bản gửi đến doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan nêu rõ: “Việc bác bỏ thực hiện theo đúng quy định tại điều 39 luật Quản lý thuế, Nghị định 83/2013/NĐ-CP và Thông tư 39/2015/TT-BTC”.

Trong năm 2017, qua công tác tham vấn giá, ngành hải quan đã truy thu thuế nộp vào ngân sác nhà nước riêng với lĩnh vực nhập khẩu ô tô lên đến hàng trăm tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông chủ 'siêu máy bơm' chống ngập ra tối hậu thư, TP.HCM nguy cơ đền hợp đồng?

Ông chủ 'siêu máy bơm' chống ngập ra tối hậu thư, TP.HCM nguy cơ đền hợp đồng?

Trong văn bản vừa gửi UBND TP.HCM cùng các Sở ban ngành liên quan, Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh) cho rằng Trung tâm Quản lý hạ tầng (thuộc Sở Xây dựng) không thiện chí và thiếu trung thực khi giải quyết vấn đề kết thúc hợp đồng thuê máy bơm với chủ đầu tư.