Chính phủ Hàn Quốc trong tháng này đã bày tỏ mối lo ngại với phía Nhật Bản về thực phẩm được sản xuất ở tỉnh Fukushima vốn có nguy cơ nhiễm phóng xạ do nhà máy điện hạt nhân tại đây bị hư hại sau trận động đất sóng thần hồi 2011, theo Reuters.
Trước tình hình đó, MFDS thông báo sẽ tăng cường kiểm tra tất cả thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản từng bị trả lại trong vòng 5 năm qua do phát hiện nhiễm phóng xạ.
“Ngày càng nhiều người tiêu dùng lo ngại về tình trạng thực phẩm nhiễm phóng xạ, chúng tôi lên kế hoạch tăng cường kiểm tra kể từ ngày 23.8”, Tổng giám đốc MFDS Lee Seoung-yong tuyên bố.
Phản ứng trước thông tin này, Reuters dẫn lời một quan chức không nêu tên của Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản khẳng định thực phẩm xuất khẩu đảm bảo an toàn và việc tăng cường kiểm tra là không cần thiết.
“Nhiều quốc gia đã nhất trí và hủy bỏ việc hạn chế nhập khẩu đối với Nhật Bản. Thật là đáng tiếc nếu Hàn Quốc tăng cường kiểm tra phóng xạ”, vị quan chức này cho biết thêm.
Trước đó, Ủy ban Olympic Quốc gia của Hàn Quốc ngày 20.8 đã gửi thư cho các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 (Nhật Bản), bày tỏ lo ngại trước khả năng thực phẩm sản xuất ở tỉnh Fukushima sẽ được phục vụ cho các vận động viên.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 19.8 đã đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul giải thích việc các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng Tokyo lên kế hoạch xả nước ô nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xuống biển.
Vào năm 2018, Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) tuyên bố Nhật Bản thắng vụ kiện chống lại việc Hàn Quốc áp đặt các lệnh cấm nhập khẩu và yêu cầu kiểm tra bổ sung thủy hải sản có nguồn gốc từ Fukishima. Tuy nhiên, đến tháng 4.2019, WTO lật ngược phán quyết, kết luận Hàn Quốc kháng cáo thành công.
Bình luận (0)