Hàng chục nguồn tin của CIA ở nước ngoài bị bắt, giết?

0 Thanh Niên Online

Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) bị cho là đã mất hàng loạt nguồn tin do bị bắt, giết hoặc đã thỏa hiệp với giới tình báo nước ngoài trong vài năm gần đây.

Hàng chục nguồn tin của CIA ở nước ngoài bị bắt, giết? - ảnh 1

CIA đã mất nhiều nguồn tin từng tuyển dụng ở nước ngoài

AFP

Thông tin được tờ The New York Times tiết lộ vào ngày 6.10 liên quan bức điện tuyệt mật được gửi đi vào tuần trước đến các cơ sở ở nước ngoài, theo đó trung tâm phản gián của CIA đã xem xét hàng chục trường hợp trong vài năm qua.

Trong số đó, các nguồn tin từ nước ngoài đã bị bắt, giết hoặc nhiều khả năng bị vô hiệu hóa. Dù ngắn gọn, bức điện ghi rõ con số cụ thể các nguồn tin bị cơ quan tình báo đối nghịch giết. Chi tiết này trước nay thường được giữ kín, kể cả với các điệp viên CIA.

Bên cạnh đó, bức điện cho thấy CIA đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng trên thế giới do môi trường hoạt động ngày càng nhiều thách thức.

Trong những năm gần đây, cơ quan tình báo tại các nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Pakistan tăng cường săn lùng các nguồn tin của CIA và nhiều trường hợp đã biến họ thành điệp viên nhị trùng.

Thừa nhận tuyển dụng điệp viên là việc có nguy cơ cao, bức điện nêu những vấn đề tồn tại của CIA trong thời gian qua như phương thức hoạt động nghèo nàn, quá tin tưởng nguồn tin, đánh giá thấp các cơ quan tình báo nước ngoài và tuyển dụng các nguồn tin quá nhanh.

Iran sẽ tử hình "gián điệp" giúp CIA nắm thông tin về tướng Vệ binh Cách mạng Soleimani

Nhiều nguồn tin đã thỏa hiệp với cơ quan tình báo nước ngoài cho thấy phương thức hoạt động tinh vi của giới phản gián nước ngoài trong việc theo dõi hoạt động của CIA, thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, công cụ nhận diện gương mặt và tấn công mạng.

Bức điện tuyệt mật được gửi đến các điệp viên chủ yếu liên quan trực tiếp đến việc tuyển dụng và kiểm tra các nguồn tin mới.

CIA từ chối bình luận về những thông tin trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

USD tăng mạnh so với nhân dân tệ

USD tăng mạnh so với nhân dân tệ

Hôm 28.11, USD tăng mạnh so với nhân dân tệ (CNH-thị trường ngoài Trung Quốc đại lục) trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục áp dụng chính sách zero-Covid và đang tiến hành phong tỏa trên diện rộng phòng chống dịch.