Hàng chục tấn cá chết thối trên hồ

0 Thanh Niên Online

Ngày 29.12, ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn, cho biết Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Định đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ cá chết trắng hồ Phú Hòa, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng cá trong hồ Phú Hòa (P.Nhơn Phú) chết đồng loạt bắt đầu xảy ra từ ngày 28.12. Đến sáng 29.12 thì mặt hồ rộng hơn 110 ha nổi đầy xác cá, nhiều nhất là xác cá rô phi. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến hàng trăm hộ dân sống xung quanh hồ Phú Hòa rất bức xúc.

Hầu như không có lực lượng chức năng nào đến thu dọn ngoài một số người dân địa phương vớt xác cá để bón cho cây trồng.

Theo các hộ dân khu vực 8, P.Nhơn Phú, cá chết chủ yếu do những người trúng thầu nuôi trồng thủy sản tại hồ tận diệt cá tạp để tiến hành nuôi tôm vụ mới. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Minh, phụ trách Ban Kỹ thuật nuôi tôm hồ Phú Hòa, nói rằng cá chết hàng loạt là do lợi dụng trời mưa, các nhà máy đóng xung quanh xả nước thải vào hồ.

Sau khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, những người trúng thầu đã xả nước ô nhiễm và cá chết ra bên ngoài để nhanh chóng nuôi lại vụ tôm mới. Việc này khiến nhiều người lo ngại xác cá sẽ gây ô nhiễm trên diện rộng. Ông Nguyễn Nên Danh, Giám đốc Công ty môi trường đô thị Quy Nhơn, nói rằng công ty không có trách nhiệm xử lý tình trạng cá chết gây ô nhiễm môi trường tại hồ Phú Hòa vì hồ này được giao cho Công ty công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn.

Còn ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn, khẳng định: “Chúng tôi đã chỉ đạo các chủ hồ tôm nhanh chóng dọn dẹp xác cá chết trong hồ để bảo đảm môi trường, nếu không tôm thả nuôi sẽ chết nhiều hơn”.

Hoàng Trọng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.

Ông Bùi Khánh Nguyên bên các em nhỏ và các món quà Amway tài trợ

Tặng sân chơi cho trẻ vùng biên

Ngày 25.12, đại diện Báo Thanh Niên và Công ty Amway VN (Amway) phối hợp với Tỉnh đoàn Long An đến thăm hai trường Mẫu giáo Thuận Bình (xã Thuận Bình, H.Thạnh Hóa) và Mầm non Vĩnh Bửu (xã Vĩnh Bửu, H.Tân Hưng).