Hàng loạt thành viên NATO phải điều tiêm kích đối phó máy bay quân sự Nga

0 Thanh Niên Online

Đợt hoạt động cao điểm bất thường của các máy bay quân sự Nga gần không phận khiến hàng loạt thành viên NATO điều tiêm kích theo dõi và ngăn chặn.

Các tiêm kích đa nhiệm Typhoon của Không quân Ý ngăn chặn một máy bay quân sự Nga ở biển Baltic /// NATO
Các tiêm kích đa nhiệm Typhoon của Không quân Ý ngăn chặn một máy bay quân sự Nga ở biển Baltic
NATO

Đài CNN ngày 31.3 dẫn lời một quan chức NATO cho hay liên minh này đã 10 lần điều các tiêm kích để theo dõi và ngăn chặn đợt điều động nhiều bất thường của Nga, khi cho các oanh tạc cơ và tiêm kích bay trên biển Bắc, biển Đen và biển Baltic vào ngày 29.3.

“Các máy bay của NATO đã ngăn chặn 6 nhóm máy bay quân sự Nga bay gần không phận của liên minh trong chưa đầy 6 giờ”, theo thông cáo của NATO.

Đợt cao điểm máy bay Nga bay gần không phận các nước NATO diễn ra cùng ngày khi Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ theo dõi các máy bay của Nga ngoài khơi Alaska.

Không có máy bay nào của Nga đi vào không phận các nước NATO ở châu Âu, và việc ngăn chặn được xem là an toàn, nhưng liên minh này ra thông cáo nêu rõ về các sự việc.

Các tiêm kích F-16 của Na Uy được điều động sau khi radar phát hiện 2 nhóm máy bay quân sự Nga gần bờ biển Na Uy. Na Uy đã ngăn chặn 2 oanh tạc cơ Tu-95 bay trên biển Bắc.

Điều này cũng khiến Anh điều các chiến đấu cơ Typhoon và Bỉ điều các tiêm kích F-16 để ngăn chặn. Các tiêm kích F-16 của Na Uy sau đó ngăn chặn 2 oanh tạc cơ Tu-160 tại khu vực gần đó.

Tiêm kích 5 nước Tây Âu bay kèm oanh tạc cơ Tu-160 Nga trên biển Baltic

Radar của NATO cũng phát hiện 3 máy bay quân sự Nga gần không phận liên minh này trên biển Đen, được các tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Bulgaria theo dõi cho đến khi rời khỏi khu vực.

Các tiêm kích của Ý cũng ngăn chặn máy bay tuần tra biển II-38 của Nga được các tiêm kích hộ tống từ Kaliningrad bay trên biển Baltic.

Trước đó, CNN đưa tin Mỹ chuẩn bị tiến hành tập trận bí mật vào mùa hè này, tập trung vào các tình huống mô phỏng Mỹ đối phó hành động hung hăng bất thường của Nga và Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Một tiêm kích Mikoyan MiG-31 của Nga đã đâm xuống đất không lâu sau khi cất cánh từ vùng viễn đông Nga, đánh dấu vụ rơi máy bay quân sự mới nhất trong chuỗi sự cố tương tự kể từ khi chiến sự Ukraine bắt đầu.