Tinh túy, cốt lõi, hồn Phở Việt
Thời xưa, muốn ăn phở phải chờ những gánh hàng rong, người bán quẩy quang gánh trên vai, len lỏi trên những con phố, những ngõ nhỏ. Gánh phở ngày đó tuy đơn sơ, giản dị, nhưng bát phở ấm nóng cùng mùi thơm nức của nước dùng được hầm bằng xương và hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tiêu…, vị cay của tương ớt ăn cùng lại mang đến cho người dùng không chỉ là vị ngon mà là cả một bầu trời ký ức đầy hạnh phúc. Hạnh phúc vì được ăn những bát phở thật ngon, nhất là những ngày trời lạnh, ăn mà ấm sực người.
Chỉ cần một bát phở nóng, một chút tương ớt ăn kèm là quá đủ để khởi động một buổi sáng mùa đông |
Phở Việt còn nổi danh trên khắp thế giới. Đại sứ Mozambique đã chia sẻ rằng, “Phở như là một thương hiệu của Việt Nam”. Bà cũng bày tỏ niềm yêu thích của mình với phở Việt và rất sẵn lòng giới thiệu hương vị “thương hiệu” này đến với người dân nước mình cũng như bạn bè quốc tế khác.
Bác Cải, một nghệ nhân làng phở cổ Vân Cù, Nam Định cùng với rất nhiều người dân làng mình vẫn kiên trì theo đuổi nghề phở. Hơn cả một cơ duyên với phở, đó là “mong muốn được duy trì và phát triển truyền thống của ông cha”.
Cùng với sự đồng hành của tương ớt phở Chin-su, nhiều hương vị phở sáng tạo xuất hiện trong cuộc thi, thu hút sự tò mò, quan tâm của những người tham dự |
Phở Việt Nam dù đã trải qua biết bao thăng trầm theo từng giai đoạn lịch sử của dân tộc. Đã có nhiều biến tấu, sáng tạo ở những món phở hiện đại, thế nhưng, hồn phở Việt thì ở đâu ngửi cũng thấy, nhìn cũng ra, vị cũng trọn, và cảm giác hạnh phúc khi được ăn phở vẫn đong đầy.
“Đi tìm người nấu phở ngon” - Tôn vinh giá trị phở Việt
Do khẩu vị của mỗi địa phương khác nhau, thế nên, mỗi nơi đều có một công thức nấu phở riêng biệt, chưa kể, có cả những bí kíp riêng của mỗi nhà làm phở. Và trong “Ngày của phở” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức lần này với sự đồng hành của tương ớt phở Chin-su, cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” đã được khởi động.
Tương ớt phở Chin-su là một gia vị quan trọng giúp phở ngon thêm bùng vị |
Chung kết cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2022” được tổ chức tại công viên Vị Xuyên, Nam Định, là dịp để những người nấu phở xuất sắc nhất cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ niềm đam mê và những mong mỏi của bản thân mình trong việc lưu giữ hương vị truyền thống nhưng vẫn có những nét sáng tạo độc đáo khác để giúp sức sống của phở Việt vươn xa hơn, hương thơm phở Việt bay cao hơn…
Chị Bùi Thị Nhàn chính là chủ nhân của cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2022 do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Tương ớt phở Chin-su” |
Chị Bùi Thị Nhàn (Ecohost, Hải Hậu, Nam Định) bật mí: “Tôi chắt lọc nguyên liệu tốt nhất từ những vùng nguyên liệu của Việt Nam, như quế ở Văn Yên, Yên Bái, hồi ở Lạng Sơn, thảo quả của Lai Châu, muối Hải Hậu, tiêu Phú Quốc… Tất cả những nguyên liệu được chọn lọc kỹ này giúp hương vị phở của tôi có đặc trưng khác biệt”. Có lẽ đó chính là lý do khiến món phở của chị chiến thắng trong cuộc thi này. Chị chia sẻ: “Tôi lựa chọn theo đuổi nghề phở vì mẹ mình cũng là một người nấu phở, ngày nhỏ, gia đình rất nghèo nên chỉ được ăn phở khi ốm. Phở ngày đó là một món ăn chỉ dành cho người có tiền. Tôi đặt cho mình sứ mệnh của tôi là được mang Nam Định đi ra thế giới và đưa khách du lịch thế giới về với Nam Định”.
Tương ớt phở Chin-su được các nghệ nhân dùng ớt tươi xay nhuyễn, ủ lên men theo kiểu truyền thống nên khi ăn cùng với phở càng tôn thêm vị ngon vốn có |
Là một người yêu hương vị phở truyền thống, anh Ngô Văn Tùng (Phở Tùng, Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng điểm khác biệt nhất ở phở của mình chính là “hương vị ngày xưa được người thầy truyền dạy cộng với nhiệt huyết đam mê yêu nghề phở của bản thân”. Phở của anh khi được ăn cùng với tương ớt phở Chin-su với hương vị cay cay tự nhiên, không những không làm mất đi độ ngon của nước dùng mà còn giúp nước dùng dậy mùi, hương vị hấp dẫn, thơm ngon hơn.
Sở dĩ tương ớt phở Chin-su được nhiều người yêu thích là bởi được làm từ ớt tươi xay nhuyễn, được ủ lên men theo kiểu truyền thống, vậy nên khi ăn cùng với phở sẽ giúp vị giác được thăng hoa ở ba tầng sắc - hương - vị, làm “thổi bùng” vị ngon, hương thơm khó cưỡng.
Bình luận (0)