TNO

Hàu nướng Cửa Hội ‘tội gì không ăn’

25/05/2014 12:27 GMT+7

(iHay) Ghé Cửa Hội (Nghệ An) mà không ăn món hàu nướng thì quả là phí cả chuyến đi.

(iHay) Mỗi ghé vào quán ăn nằm bên bờ biển Cửa Hội (Nghệ An), tôi không thể bỏ qua món hàu nướng rất đặc biệt ở nơi đây.

>> Con hàu lớn nhất thế giới

Hàu nướng Cửa Hội ‘tội gì không ăn’ 1
Những con Hàu đang “phơi” mình trên bếp than hồng

Bãi biển Cửa Hội nằm cách bãi biển Cửa Lò khoảng 5 km và được nhiều người gọi là thiên đường ăn uống của những hải sản đặc biệt. Đáng nói hơn, giá cả những quán ăn ở Cửa Hội cũng rất hợp lý nên được rất nhiều người lựa chọn.

Đặt chân tới Cửa Hội đã “mòn đường”, ghé mấy quán ăn nơi đây đã “quen mặt” nhưng tôi vẫn chưa bao giờ biết đến từ “chán” với món hàu nướng. Thích nhất là được đứng bên người đầu bếp, quạt than nướng hàu và thưởng thức ngay tại bờ biển Cửa Hội.

Chủ một quán ăn mà chúng tôi hay dừng chân ăn uống ở Cửa Hội rất thoải mái trong việc chia sẻ bí quyết làm món hàu nướng. Ông bảo, làm món hàu nướng phải có các gia vị gồm bột canh, nước mắm, đường, bột ngọt, lạc rang giã nhỏ và đặc biệt là hành tăm (còn gọi là củ nén). Thành bại ở món hàu nướng đó chính là khâu chế biến gia vị này.

Trước tiên, hành tăm được đập dập và phi dầu lên thật thơm. Sau khi hành tăm chuyển sang màu vàng thì cho đầy đủ gia vị đã chuẩn bị sẵn vào và đảo đều tay. Trước khi bắc xuống bếp thì cho thêm một ít hành thái nhỏ và lạc rang đã giã. 

Hàu nướng Cửa Hội ‘tội gì không ăn’ 2
Hàu nướng thơm phức

Hàu nướng Cửa Hội ‘tội gì không ăn’ 3
Thưởng thức Hàu nướng khi còn nóng cùng với các loại rau thơm thì miễn chê

Đối với Hàu, ông chủ tiết lộ đây hoàn toàn là loại hàu biển thường, không phải là loại hàu sữa như mọi người nghĩ. Hàu sau khi mở vỏ thì xếp ra đĩa, đổ phần gia vị vừa chuẩn bị lên rồi cho lên bếp than nướng.

Theo hướng dẫn chi tiết của ông chủ, nướng hàu phải lửa than rực và thời gian kể từ khi hàu sôi là khoảng 2 phút. Trong khoảng 5-7 phút là toàn bộ con hàu đã chín và nên thưởng thức khi còn nóng.

Hàu nướng khi được bày lên bàn, hương thơm của các loại gia vị dậy mùi thơm phức. Dùng thìa và dĩa xúc phần thịt con hàu bỏ vào miệng, vị ngọt của hàu lẫn với độ bùi bùi của lạc hòa trong hương thơm của hành tăm khiến ai cũng mê mẩn. Nếu muốn, có thể chấm thêm một chút xì dầu mù tạt hoặc nước mắm tỏi ớt cũng rất tuyệt.
 
Thấy tôi chụp ảnh món hàu nướng, ông chủ lại cười bảo: “Răng ai đến Cửa Hội cũng mê món Hàu nướng rứa? Khách Bắc Nam ghé qua đây toàn gọi món ni với chụp ảnh. Họ nói, về đây mà không ăn hàu nướng thì phí cả chuyến đi đó cháu”.

Thỉnh thoảng tôi thèm hàu nướng liền đi xe xuống Cửa Hội để giải quyết sự thèm. Nếu có dịp dừng chân ở bãi biển Cửa Hội, bạn đừng bỏ qua món hải sản đặc biệt này nhé!

Bài, ảnh: Tuệ Minh

>> Ngon khó cưỡng hàu nướng phô mai

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.