Hé lộ kế hoạch bắt cóc nhà sáng lập WikiLeaks của CIA

0 Thanh Niên Online

Yahoo News mới đây đăng bài điều tra tiết lộ Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) dưới thời Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch bắt cóc nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange được đưa từ tòa án trở về nhà tù Belmarsh ở thủ đô London, Anh vào tháng 1.2020 /// AFP
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange được đưa từ tòa án trở về nhà tù Belmarsh ở thủ đô London, Anh vào tháng 1.2020
AFP

Vào năm 2017, khi ông Assange bắt đầu trải qua năm thứ 5 ẩn náu trong Đại sứ quán Ecuador ở Anh, CIA lập kế hoạch bắt cóc nhà sáng lập WikiLeaks, gây ra cuộc tranh luận gay gắt trong các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ về tính hợp pháp và thực tế của một kế hoạch như thế.

Một số quan chức cấp cao trong CIA và chính quyền Tổng thống Trump thậm chí còn thảo luận khả năng ám sát nhà lãnh đạo WikiLeaks. Một cựu quan chức phản gián Mỹ mới đây tiết lộ các cuộc thảo luận về việc bắt cóc hoặc giết chết ông Assange xuất hiện “tại những cấp cao nhất của chính quyền [Tổng thống] Trump”.

Những cuộc thảo luận trên nằm trong một chiến dịch chưa có tiền lệ của CIA nhằm chống WikiLeaks và ông Assange, theo Yahoo News. Chiến dịch này còn bao gồm việc do thám các thành viên của WikiLeaks, gây chia rẽ trong họ và lấy cắp thiết bị điện tử của họ.

Hé lộ kế hoạch bắt cóc nhà sáng lập WikiLeaks của CIA - ảnh 1

Ông Donald Trump khi còn làm tổng thống Mỹ phát biểu tại trụ sở CIA vào năm 2017

AFP

Tuy ông Assange đã bị giới tình báo Mỹ chú ý trong nhiều năm trước đó, những kế hoạch cho một “cuộc chiến tranh tổng lực” chống lại ông được lập ra chỉ sau khi WikiLeaks vào tháng 3.2017 bắt đầu công bố hàng loạt tài liệu cung cấp chi tiết các hoạt động cụ thể của CIA thực hiện giám sát điện tử, được gọi chung là “Vault 7”.

Tân giám đốc CIA lúc đó là ông Mike Pompeo tìm cách trả đũa WikiLeaks và ông Assange. Một cựu quan chức an ninh Mỹ cho rằng khi đó, ông Pompeo cùng những quan chức CIA cấp cao khác “đã hoàn toàn tách rời thực tế vì họ quá bối rối về Vault 7”.

Hé lộ kế hoạch bắt cóc nhà sáng lập WikiLeaks của CIA - ảnh 2

Ông Mike Pompeo khi làm giám đốc CIA trong năm 2017

Bloomberg

Sự giận dữ của CIA đối với WikiLeaks đã dẫn tới việc ông Pompeo trong năm 2017 công khai mô tả WikiLeaks là "tổ chức tình báo thù địch phi nhà nước”. Việc mô tả này đã mở đường cho các đặc vụ CIA thực hiện hành động mang tính gây hấn hơn, đối xử WikiLeaks như tổ chức thực hiện các hoạt động do thám đối thủ, theo nhiều cựu quan chức tình báo Mỹ tiết lộ với Yahoo News. Trong nhiều tháng, giới điệp viên Mỹ theo dõi các cuộc liên lạc và động thái của các thành viên WikiLeaks.

Yahoo News cung cấp thông tin về cuộc chiến của CIA chống WikiLeaks và ông Assange dựa trên các cuộc trò chuyện với hơn 30 cựu quan chức Mỹ, trong đó có 8 người mô tả chi tiết những đề xuất của CIA bắt cóc Assange. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy những biện pháp cực đoan nhất của CIA nhắm vào ông Assange đã được phê chuẩn, một phần vì sự phản đối của các luật sư Nhà Trắng. Trong một thông báo gửi cho Yahoo News, cựu Tổng thống Trump cũng đã phủ nhận ông chưa bao giờ xem xét khả năng ám sát ông Assange. Ông Trump còn cho hay ông nghĩ nhà sáng lập Assange lâu nay “bị đối xử rất tệ”.

CIA đã từ chối bình luận, còn ông Pompeo không phản hồi yêu cầu cho biết phản ứng về tiết lộ trên, theo Yahoo News. Trong khi đó, luật sư người Mỹ Barry Pollack của ông Assange cho Yahoo News hay: “Là công dân Mỹ, tôi cảm thấy bị sốc và không thể chấp nhận rằng chính phủ của chúng ta mưu tính bắt cóc hoặc ám sát một người mà không qua quá trình tư pháp chỉ vì người đó công bố thông tin đúng sự thật”.

Ông Assange tị nạn trong Đại sứ Ecuador từ năm 2012 nhằm tránh bị dẫn độ đến Thụy Điển cho cáo buộc cưỡng hiếp mà ông đã bác bỏ. Đến năm 2019, chính phủ Anh quyết định bắt giam ông Assange và nhà sáng lập WikiLeaks này đang bị giam tại một nhà tù ở London. Tòa án ở Anh đang xem xét yêu cầu dẫn độ ông Assange từ phía Mỹ về cáo buộc cố hỗ trợ cựu nhà phân tích quân đội Mỹ Chelsea Manning xâm nhập mạng lưới máy tính bí mật, âm mưu lấy và xuất bản những tài liệu mật theo cách vi phạm Đạo luật Gián điệp. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm