Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc trơ đáy khi nắng nóng kỷ lục gây hụt nước sông Dương Tử

0 Thanh Niên Online

Trước đây, hồ Bà Dương thường đầy nước vào tháng 8 trước khi rút đột ngột vào mùa thu và mùa đông.

Nhưng giờ đây, nước hồ đã bị rút khiến một hòn đảo ở trên hồ lộ ra hoàn toàn. Đây là minh chứng cho thấy tác động đợt hạn hán và nắng nóng kéo dài đối với một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng thủy lợi của Trung Quốc.

Có diện tích 4.400 km2, hồ Bà Dương đóng vai trò điều tiết dòng chảy của sông Dương Tử ở trung tâm tỉnh Giang Tây, tiếp nhận nước lũ vào mùa hè và rút đi vào mùa thu. Năm nay, do đợt nắng nóng kỷ lục trên khắp lưu vực sông Dương Tử kéo dài hơn 70 ngày, hồ đã bị thu hẹp sớm hơn bình thường và chỉ còn khoảng 1/5 so với cách đây vài tháng.

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc trơ đáy khi nắng nóng kỷ lục gây hụt nước sông Dương Tử - ảnh 1

Hồ Bà Dương bị rút khiến một hòn đảo ở trên hồ lộ ra hoàn toàn

reuters

Ông Zhang Daxian, một người dân địa phương, cho biết: "Năm ngoái trong hồ có nước, năm nay không biết chuyện gì đã xảy ra mà khiến nó khô cạn như vậy. Nó đã bị khô cạn một tháng rưỡi gần hai tháng nay. Trước đây, nước sẽ rút vào giữa tháng 9, nhưng năm nay nó đã khô cạn vào giữa tháng 7. Tôi chưa thấy hiện tượng này trong một thời gian dài, ít nhất là 10-20 năm rồi".

Vào những ngày gần đây, người dân đã có thể đi bộ thoải mái trên hồ. Hồ bị rút sớm cũng đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển và cung cấp nước uống cho người dân gần đó. Giới chức đã xả nước từ các hồ chứa Tam Hiệp và Đan Giang Khẩu để giảm bớt tình trạng thiếu hụt ở hạ lưu, đài truyền hình CCTV hôm 23.8 cho biết.

Hãng AFP ngày 25.8 đưa tin phân nửa diện tích Trung Quốc đang chịu hạn hán với dự báo nhiệt độ cao còn tiếp diễn đối với hàng trăm triệu người dân trong mùa hè nóng kỷ lục.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là lưu vực sông Dương Tử, trải dài từ bờ biển Thượng Hải đến tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam, là nơi sinh sống của hơn 370 triệu người và có nhiều trung tâm sản xuất như siêu đô thị Trùng Khánh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm