Họa sĩ robot bị tạm giữ tại Ai Cập do lo ngại gián điệp

0 Thanh Niên Online

Người máy Ai-Da bị tạm giữ tại Ai Cập suốt 10 ngày khi “cô” đến đây tham dự một cuộc triển lãm.

Họa sĩ robot bị tạm giữ tại Ai Cập do lo ngại gián điệp - ảnh 1

Người máy Ai-Da và bức tranh tự họa

ảnh chụp màn hình the guardian

Trang Artnet News ngày 21.10 đưa tin người máy Ai-Da, nổi tiếng là một họa sĩ người máy siêu thực tại Anh, đã bị tạm giữ tại Ai Cập khi được đưa đến đây tham dự một cuộc triển lãm.

Theo dự kiến, Ai-Da sẽ giới thiệu các tác phẩm của “cô” tại kim tự tháp Giza vào ngày 21.10, lần đầu tiên nghệ thuật đương đại được triển lãm tại di tích này.

Tuy nhiên, hải quan Ai Cập đã tạm giữ người máy này trong 10 ngày do “các vấn đề về an ninh”, có thể bao gồm lo ngại rằng Ai-Da được dùng cho mục đích gián điệp. Ai-Da được “thả” vào ngày 20.10, sau căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Ai Cập.

“Đại sứ Anh đã phải làm việc suốt đêm để Ai-Da được thả. Thật sự căng thẳng”, theo ông Aidan Meller chế tạo người máy này. Ông cho biết lực lượng biên phòng tạm giữ Ai-Da vì người máy này có modem và camera trong mắt.

“Tôi có thể tháo bỏ modem, nhưng thực sự không thể móc mắt cô ấy”, theo ông Meller.

Ai-Da sau cùng được thông quan vào tối 20.10, chỉ vài giờ trước khi triển lãm bắt đầu và Đại sứ quán Anh ở Cairo tỏ ra vui mừng vì vụ việc được giải quyết.

Người máy này và những tác phẩm của “cô” đã được đưa đến Cairo trên một chuyến bay đặc biệt nhằm tham dự cuộc triển lãm Forever Is Now kéo dài đến ngày 7.11.

Sự kiện được tổ chức bởi công ty tư vấn Art D’Égypte cùng nhiều bộ ngành Ai Cập, với các tác phẩm của những họa sĩ hàng đầu nước này và thế giới như Stephen Cox, Lorenzo Quinn, Moataz Nasr và Alexander Ponomarev.

"Chân dung tự họa" NFT của nữ "công dân robot" đầu tiên bán được giá 700.000 USD

Ai-Da được chế tạo bởi một nhóm lập trình viên, chuyên gia rô bốt, chuyên gia nghệ thuật và chuyên gia tâm lý. Dự án hàng triệu bảng Anh hoàn thành vào năm 2019 và được cập nhật những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đại.

Người máy Ai-Da có thể vẽ tranh, điêu khắc và các tác phẩm của “cô” đã được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế và Bảo tàng Victoria and Albert ở London.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì xảy ra nếu lõi trái đất ngừng quay?

Điều gì xảy ra nếu lõi trái đất ngừng quay?

Lõi trong của địa cầu, một quả cầu sắt nóng hổi với kích thước cỡ Diêm Vương tinh, không những đã ngừng quay cùng chiều với phần còn lại của hành tinh chúng ta mà có thể đã quay theo hướng ngược lại.