Hoãn xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son để tập trung chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo trong vụ án MobiFone mua AVG, để tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên xét xử sơ thẩm /// Ảnh Thái Sơn
Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên xét xử sơ thẩm
Ảnh Thái Sơn

Trao đổi với Thanh Niên ngày 2.4, một lãnh đạo TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, phiên xét xử phúc thẩm vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) sẽ không tổ chức vào ngày 13.4 tới.

Theo kế hoạch trước đó, phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày, từ 13 - 16.4. Được biết, việc hoãn phiên xét xử này có liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19.

“Tòa cấp cao quyết định hoãn bởi Thủ tướng đã có Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi cũng thấy rằng, việc triệu tập các bị cáo, người liên quan rồi phương tiện… còn rất nhiều vấn đề phức tạp khác”, vị lãnh đạo TAND cấp cao lý giải.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng, hứa bán nhà trả hết 3 triệu USD nhận hối lộ - Thực hiện: Anh Vũ

Trước đó, TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định mở phiên xét xử phúc thẩm sau khi nhận được kháng cáo của 11/14 bị cáo trong vụ án. Trong số này, có bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, đã bị tuyên án chung thân về tội nhận hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng, mức án tù chung thân là quá nặng, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

“Đối chiếu với chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước, bị cáo kính đề nghị quý Tòa cấp cao tại Hà Nội xem xét rộng lượng khoan hồng, giảm án cho bị cáo để bị cáo sau những năm tập trung cải tạo có cơ hội sớm được trở về đoàn tụ với vợ con, các cháu, họ mạc, bạn bè và đồng đội trong những năm tháng còn lại của đời mình”, bị cáo Nguyễn Bắc Son viết trong đơn.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Đây là biến cố bi thảm nhất cuộc đời tôi" - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Ngoài ra, TAND cấp cao cũng nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone; Hồ Tuấn và Nguyễn Đăng Nguyên, đều là cựu Phó tổng giám đốc MobiFone… Các bị cáo kháng án đều xin giảm nhẹ hình phạt, không có ai kêu oan.

Có 3 bị cáo trong vụ án này không kháng cáo, gồm: Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông; Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin - Truyền thông; và Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG.

Do ông Phạm Nhật Vũ không kháng cáo nên phiên phúc thẩm tới đây sẽ xét xử về 2 tội danh: vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; và nhận hối lộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc hành hung nhân viên y tế

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc hành hung nhân viên y tế

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định cả ngành y tế tiếp tục lên án thân nhân bệnh nhân vào bệnh viện gây rối, hành hung nhân viên y tế và mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.