Hoàng gia Anh tức tốc tới Scotland thăm Nữ hoàng Elizabeth, nhiều lãnh đạo thế giới lên tiếng

0 Thanh Niên Online

Sau khi hay tin về tình trạng sức khỏe của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, các thành viên hoàng gia vội đến lâu đài Balmoral ở Scotland để thăm bà, trong khi nhiều chính trị gia tỏ ra lo lắng về sức khỏe của bà.

Hoàng gia Anh tức tốc tới Scotland thăm Nữ hoàng Elizabeth, nhiều lãnh đạo thế giới lên tiếng - ảnh 1

Cảnh sát canh gác trước lâu đài Balmoral ở Scotland

reuters

Theo Reuters, các thành viên hoàng tộc vội vã đến bên Nữ hoàng Anh Elizabeth II sau khi các bác sĩ cho biết họ lo ngại về sức khỏe của vị nữ hoàng 96 tuổi và bà được theo dõi về y tế.

Thái tử Charles, con trai cả của Nữ hoàng và là người thừa kế, đã cùng phu nhân Camilla đến lâu đài. Đi cùng họ là con trai lớn William - cháu nội Nữ hoàng. Một phát ngôn viên cho hay người con trai thứ của thái tử Charles là Harry cũng sẽ đến Scotland.

Ba người con còn lại của nữ hoàng là công chúa Anne, hoàng tử Andrew và hoàng tử Edward cũng vội vã lên đường đến lâu đài ở Scotland.

Việc tụ họp gia đình như thế là rất hiếm hoi, trừ những dịp như Giáng Sinh hoặc những sự kiện công cộng lớn.

Nữ hoàng Elizabeth II đã gặp “những vấn đề về di chuyển theo giai đoạn” kể từ cuối năm ngoái, theo Điện Buckingham. Vào tháng 10.2021, bà đã nhập viện 1 đêm và sau đó đã cắt giảm tham gia những sự kiện công cộng.

Hoàng gia Anh tức tốc tới Scotland thăm Nữ hoàng Elizabeth, nhiều lãnh đạo thế giới lên tiếng - ảnh 2

Nữ hoàng Elizabeth II và thái tử Charles, người kế vị bà trong hoàng tộc, tại Điện Buckingham hôm 2.6

afp

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss cho hay cả nước đang lo ngại về những thông tin về sức khỏe của nữ hoàng. “Suy nghĩ của tôi và của mọi người khắp Vương quốc Anh đều hướng về Nữ hoàng và gia đình bà vào lúc này”, theo Thủ tướng Truss.

Trong 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II là quân chủ của 15 nước thuộc Khối Thịnh vượng chung, trong đó có Anh, Úc, Canada, New Zealand, Jamaica và các nước khác.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau chia sẻ rằng suy nghĩ của ông và của người dân cả nước Canada đang hướng về Nữ hoàng. “Chúng tôi cầu mong bà khỏe mạnh và gửi những lời tốt đẹp nhất đến hoàng gia”, Reuters dẫn lời ông chia sẻ.

Sau khi hay tin, Toàn quyền Úc David Hurley cầu nguyện cho Nữ hoàng và Hoàng gia.

Theo lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, Nữ hoàng Anh là tấm gương về sự lãnh đạo vững vàng và là người được yêu mến trên thế giới. “Bà là một người bạn lịch sử của Mỹ. Những thập niên bà trị vì đã chứng kiến mối quan hệ sâu sắc giữa 2 nước làm thay đổi thế giới".

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Anh rằng ông đang hướng về Nữ hoàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm