Hộp thư tư vấn 24/7:

Học sinh giỏi 3 năm liền có được tuyển thẳng?

0 Thanh Niên Online

* Trường ĐH Cần Thơ có tuyển thẳng hay không ạ? Em là học sinh giỏi tiêu biểu 3 năm học cấp 3 thì em có được tuyển thẳng hay không? Nếu không thì phải có những tiêu chí nào? (hoangvanthang0302@gmail.com)

Thí sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM -  Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

* Trường ĐH Cần Thơ có tuyển thẳng hay không ạ? Em là học sinh giỏi tiêu biểu 3 năm học cấp 3 thì em có được tuyển thẳng hay không? Nếu không thì phải có những tiêu chí nào? (hoangvanthang0302@gmail.com)

Thí sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM -  Ảnh: Đào Ngọc ThạchThí sinh nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

- Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ: Trường ĐH Cần Thơ có thực hiện tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Các đối tượng được tuyển thẳng gồm: Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; thí sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế.

Ngoài ra, thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hoá thể thao và du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: giải vô địch thế giới, cúp thế giới, thế vận hội Olympic, đại hội thể thao châu Á (ASIAD), giải vô địch châu Á, cúp châu Á, giải vô địch Đông Nam Á, đại hội Thể thao Đông Nam Á…

Trường ĐH Cần Thơ cấp học bổng khuyến khích học tập học cả năm học 2016-2017 cho những đối tượng tuyển thẳng trên.

Nếu là học sinh giỏi tại trường THPT mà không đoạt giải tại các kỳ thi trên thì em không được tuyển thẳng.

* Cho em hỏi ngành vật lý trị liệu - phục hồi chức năng đào tạo ở trường nào? Điểm chuẩn của ngành là bao nhiêu? Trong quá trình học, em sẽ được học những kiến thức gì và cơ hội việc làm ra sao? (Nguyễn Thu Thủy, Trường THPT Gành Hào, Bạc Liêu)

- PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM: Tại Trường ĐH Y dược TP.HCM có đào tạo ngành vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, học trong vòng 4 năm. Đây là một ngành học áp dụng phương pháp vật lý trong điều trị bệnh.

Sinh viên sẽ được học những kiến thức chung về y khoa như giải phẫu, sinh lý, dược lý, sức khỏe môi trường… Về kiến thức chuyên sâu gồm có giải phẫu chức năng, khoa học thần kinh, vận động trị liệu, bệnh lý và vật lý trị liệu hệ cơ - xương/tim mạch/hô hấp…

Khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng ở các bệnh viện. Nếu sau quá trình làm việc, em có chứng chỉ hành nghề thì có thể đăng ký để chữa bệnh tại nhà.

Hộp thư tư vấn 24/7

Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2016 và những vấn đề liên quan đến việc chọn ngành nghề. Những thắc mắc của bạn đọc sẽ được chuyển đến đại diện Bộ GD-ĐT, chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TC, chuyên gia tâm lý và hướng nghiệp để có câu trả lời chính xác, hợp lý.

Mọi giải đáp sẽ đăng liên tục trên website của Báo Thanh Niên tại địa chỉ www.thanhnien.vn trên mục Hộp thư tư vấn 24/7. Chúng tôi sẽ tập hợp những câu hỏi nhiều học sinh quan tâm thành một chuỗi vấn đề, đăng trên báo in Thanh Niên các số ra ngày thứ ba, năm, bảy. Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn, qua bưu điện tại địa chỉ của Báo Thanh Niên 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cử tri lo lắng rất nhiều về sách giáo khoa mới

Cử tri lo lắng rất nhiều về sách giáo khoa mới

Sau kỳ họp lần thứ hai và kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra tháng 1.2022, nhiều kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bày tỏ lo lắng về các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa mới.