Hội chứng Havana lan đến Đức, Tổng thống Mỹ ký luật liên quan

0 Thanh Niên Online

Đức ngày 8.10 xác nhận đang điều tra một số trường hợp của cái gọi là “Hội chứng Havana” tại sứ quán Mỹ ở Berlin, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua luật hỗ trợ các nạn nhân của hội chứng này.

Hội chứng Havana lan đến Đức, Tổng thống Mỹ ký luật liên quan - ảnh 1

Tòa nhà sứ quán Mỹ tại Berlin

reuters

Những trường hợp đầu tiên của hội chứng trên được ghi nhận tại sứ quán Mỹ, Canada ở thủ đô Havana của Cuba vào năm 2016, nên gọi là Hội chứng Havana.

Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ít nhất 21 viên chức tại sứ quán xuất hiện những triệu chứng đặc trưng như: nhức đầu, ù tai, gặp các vấn đề về trí nhớ và chóng mặt.

Đến nay, phía Mỹ đã ghi nhận ít nhất 200 trường hợp mắc bệnh "lạ" trong ngành ngoại giao, tình báo và quân đội nước này. Chính phủ Mỹ nhận được báo cáo từ các phái bộ ngoại giao đóng trên mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực, theo Đài NBC. Một số người sau đó phải nghỉ hưu sớm.

Sau khi Tạp chí Der Spiegel đưa tin về sự xuất hiện của Hội chứng Havana tại Berlin, cảnh sát Đức hôm 8.10 xác nhận từ tháng 8 đã mở cuộc điều tra về “nghi ngờ xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí âm thanh nhằm vào các viên chức và nhân viên tại sứ quán Mỹ”. Tuy nhiên, giới hữu trách không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc điều tra này.

Cùng ngày, Tổng thống Bieden ký thông qua “Luật Havana”, theo đó cung cấp hỗ trợ tài chính cho những nạn chân mắc chứng nhức đầu, chóng mặt bí ẩn của Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Bất chấp nhiều nỗ lực, hiện nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng.

Hồi tháng 9, CIA đã cách chức người đứng đầu phái bộ tại Vienna (Áo) theo sau các chỉ trích về năng lực điều hành của quan chức này liên quan phản ứng về các ca mắc hội chứng Havana ở sứ quán Mỹ tại Vienna.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm