Những ngày cận Tết, làng bánh tráng nổi tiếng Túy Loan (xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, Đà Nẵng) lúc nào cũng đỏ lửa.
|
Những mẻ bánh tráng vừa xuất xưởng là đã có người đến lấy đi. Bánh tráng Túy Loan ngon trứ danh, bởi vừa dày, nhiều mè, khi nướng lên thì để được lâu vẫn giòn rụm, khi ăn vị thơm ngon tận chân răng.
Làng bánh tráng Túy Loan vốn sản xuất quanh năm, nhưng vào tháng cận Tết thì công suất hoạt động tăng gấp nhiều lần. Những người thợ làm bánh phải thức dậy từ 2-3 giờ sáng để làm các công đoạn quạt than, vuốt gạo, xay bột...
Bí quyết để có được chiếc bánh tráng ngon, đối với những người làm bánh tráng lâu năm ở Túy Loan đều chung nhận xét là không khó, chỉ cần chọn cho được loại gạo ngon, là loại gạo làm ra từ loại lúa mới gặt mang về, bởi gạo cũ sẽ khiến cho miếng bánh trở nên khô cứng, khó ăn.
Thêm một bí quyết nữa của bánh tráng Túy Loan, đó là gạo sau khi ngâm, xay, sẽ được trộn với gia vị như tỏi, gừng, nước mắm, đường cùng với mè vàng.
Người làm bánh tráng cũng phải biết múc sao cho bột vừa đủ khi tráng bánh, để bánh không quá dày sẽ mất ngon, và cũng không quá mỏng sẽ dễ vỡ. Đồng thời dàn đều mặt bánh để mè và gia vị không bị đóng khối lại.
Hàng nghìn chiếc bánh tráng được đúc ra, dù làm hoàn toàn bằng thủ công nhưng chất lượng rất đồng đều.
Sau khi tráng bánh, người làm bánh sẽ nhanh tay xếp bánh lên một chiếc nong tre cong, rồi sấy trên than hồng cho bánh ráo, sau đó tiếp tục xếp lên nong tre phẳng rồi mang ra phơi nắng...
Từ ngôi làng này, hàng vạn chiếc bánh tráng mỗi ngày đi các vùng miền của đất nước, thậm chí xuất ngoại sang cả các nước Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Sĩ... để làm quà cho người Việt xa xứ...
Cùng Thanh Niên Online nhìn ngắm những công đoạn làm bánh của những người dân làng Túy Loan những ngày giáp Tết:
|
|
|
|
|
|
|
|
|
Bài, ảnh: Diệu Hiền
Bình luận (0)