Hội nghị 'bí ẩn' tại Đà Nẵng của các đại gia quốc tế

0 Thanh Niên Online

Hội nghị tài chính quốc tế do Ngân hàng Standard Chartered tổ chức tại Đà Nẵng, tập trung hàng loạt khách VIP đến bằng chuyên cơ quốc tế, có thể là một sự kiện “tuyệt mật”.

Hội nghị 'bí ẩn' tại Đà Nẵng của các đại gia quốc tế
Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, nơi diễn ra hội nghị

Sáng 17.11, hành khách đến sân bay quốc tế Đà Nẵng tập trung sự chú ý vào chiếc chuyên cơ “Blair Force One” tại khu vực bãi đỗ máy bay quân sự sân bay Đà Nẵng.

Trước đó, cùng nhiều chuyên cơ khác, chuyên cơ mang số hiệu G-CEYL của cựu Thủ trướng Anh Tony Blair đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng để dự một hội nghị được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng cao cấp nhất Việt Nam - InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (bán đảo Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Trong khuôn khổ sự kiện này, chiều qua cựu Thủ tướng Anh đã có bài diễn thuyết trước các nhà tài chính quốc tế. Tuy nhiên, thông tin về hội nghị tài chính này hầu như không được tiết lộ. Hầu hết lãnh đạo TP.Đà Nẵng khi được hỏi đều trả lời “không có thông tin gì về sự kiện này”. Một nguồn tin của PV Thanh Niên cho hay đơn vị tổ chức là Standard Chartered Bank (SCB). Trước đó, họ đã chuyển nhiều container vật dụng đến để phục vụ khách của mình. Toàn bộ khu nghỉ dưỡng cao cấp này gồm 119 phòng ở và biệt thự sang trọng đã được thuê bao, không cho bất kỳ khách nào lưu lại. Theo dự kiến ban đầu, các tỉ phú và chính khách sẽ tham dự đêm Gala Dinner tại Hội An vào ngày 15.11. Tuy nhiên, do Hội An bị lũ nên đêm gala đã bị hủy bỏ. Được biết, hội nghị đã làm việc đến 12 giờ đêm qua. Cũng theo nguồn tin này, chuyên cơ “Blair Force One” sẽ rời Đà Nẵng đi Jordan ngay trong đêm sau khi kết thúc hội nghị.

Đến tối qua, nhà báo Claire Boobbyer (Anh) tiết lộ với Thanh Niên rằng theo những thông tin cô biết thì ngoài ông Tony Blair, còn có chính trị gia Myanmar Aung San Suu Kyi và cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cũng tham gia sự kiện trên.

Cực kỳ riêng tư

Trong khi đó, báo điện tử Chinhphu.vn phiên bản tiếng Anh chỉ đưa tin ngắn gọn về một hội nghị có sự tham gia của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh. Theo đó, vào ngày 15.11, lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp nước ngoài đã tập trung tại Đà Nẵng để tham gia một hội nghị bàn về “những kết nối sáng tạo” (creative connections - NV) do SCB tổ chức. Mặt khác, trên trang mạng cá nhân của nữ ca sĩ Hayley Dee Westenra, người New Zealand và là đại sứ của Tổ chức UNICEF, tiết lộ cô cũng tham gia hội nghị “Creative Connections” do SCB tổ chức tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, cô cũng khẳng định đây là một sự kiện không công bố rộng rãi và rất “riêng tư”. Đến ngày 15.11, trang cá nhân của Hayley Dee Westenra có cập nhật một số hình ảnh tại Đà Nẵng nhưng tuyệt nhiên không hé lộ gì thêm liên quan đến “Creative Connections”.

Từ thông tin này, Thanh Niên tìm hiểu và được biết SCB cũng tổ chức một hội nghị tài chính mang tên “Creative Connections” vào năm 2012 tại thành phố Livingstone (Zambia). Đến nay, trang mạng của “Creative Connections 2012” vẫn còn hiện hữu, nhưng những ai muốn xem thông tin chi tiết đều phải đăng nhập bằng mật mã. Theo một số thông tin có thể truy cập, “Creative Connections 2012 Livingstone” có sự tham gia của Giáo sư Joseph Stiglitz (Mỹ), người từng đoạt giải Nobel Kinh tế vào năm 2001. Vào tháng 4.2012, kênh Q-FM (Zambia) dẫn lời  Tổng giám đốc SCB Zambia Mizinga Melu tiết lộ SCB sẽ tổ chức một hội nghị về đầu tư mang tên “Creative Connections” ở Livingstone, quy tụ 50 khách mời là những người nổi bật hàng đầu trên thế giới. Theo đó, sự kiện này được SCB tổ chức 18 tháng một lần. Tham gia “Creative Connections 2012 Livingstone” có Giáo sư Stiglitz, cựu Thủ tướng Anh John Major, sử gia lừng danh Niall Ferguson. Lần đó, chính quyền địa phương cũng khẳng định không nắm thông tin gì liên quan sự kiện này.

Ngoài ra, trên internet, còn có thông tin khá hiếm hoi về một sự kiện mang tên “Creative Connections” cũng do SCB tổ chức vào năm 2010. Theo một mẩu thông tin được cho là liên quan sự kiện này, “Creative Connections 2010” dường như diễn ra tại New York (Mỹ) có sự hiện diện của cựu TTK LHQ Kofi Annan cùng nhiều chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp thế giới. Nữ ca sĩ nổi tiếng Thái Lan là Tata Young cũng được giới thiệu là có tham gia “Creative Connections 2010”.

Ngoài ra, các thông tin khác gần như đều nằm trong vòng “bí ẩn”. 

Hội nghị 'bí ẩn' tại Đà Nẵng của các đại gia quốc tế - ảnh 2

Ngô Minh Trí - Nguyễn Thế Thịnh - M.Phương

>> Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair diễn thuyết tại Đà Nẵng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dòng tiền chảy về đâu?

Dòng tiền chảy về đâu?

Giao dịch chứng khoán

sụt giảm mạnh, bất động sản gần như đóng băng giao dịch, vàng yếu ớt trong khi số tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân lần đầu tiên vượt 1 triệu tỉ đồng cho thấy vốn đang chảy vào các nhà băng.