Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC: Ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 22/5, tại Hà Nội, Bộ Thương mại đã tổ chức cuộc họp báo về Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (HNBTTM) APEC sẽ diễn ra trong hai ngày 1 - 2/6, tại TP.HCM. Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết, một trong những nội dung chính của hội nghị là thảo luận về những đóng góp của APEC để kết  thúc vòng đàm phán Doha.

Đây là lần đầu tiên VN tổ chức HNBTTM APEC, với sự hiện diện của 21 bộ trưởng phụ trách kinh tế thương mại của các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là một trong những hội nghị thường niên quan trọng của APEC chỉ sau hội nghị Cấp cao và hội nghị Liên bộ Ngoại giao - Thương mại APEC.

Các nội dung chính của hội nghị lần này bao gồm đưa ra các định hướng giữa kỳ về các hoạt động APEC đang triển khai để các nhóm công tác và diễn đàn tiếp tục hoàn thiện trình lên hội nghị liên Bộ trưởng và hội nghị Cấp cao được tổ chức vào cuối năm tại Hà Nội. Ngoài ra, hội nghị còn thảo luận về việc điều phối các thỏa thuận tự do thương mại song phương và khu vực, xây dựng Chương trình hành động Hà Nội để thực hiện mục tiêu Bogor của APEC về tự do hóa thương mại, đầu tư.

Bên lề hội nghị, các Bộ trưởng APEC sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương để trao đổi về các vấn đề kinh tế thương mại. Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cũng sẽ gặp gỡ nhiều Bộ trưởng APEC để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa VN với các thành viên APEC. Theo Bộ trưởng Trương Đình Tuyển, trong tất cả các hội nghị APEC, các thành viên đều ra tuyên bố ủng hộ VN sớm trở thành thành viên của WTO, và tuyên bố lần này sẽ còn mạnh mẽ hơn bởi quá trình đàm phán VN đã đến điểm kết thúc. Dự kiến Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị về vòng đàm phán Doha.

Xuân Danh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.