Hơn 6 tỉ điện thoại di động bị loại bỏ ở Trung Quốc năm 2025

0 Thanh Niên Online

Rác thải điện tử tại thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đang là vấn đề ngày càng gia tăng, sau khi sở hữu điện thoại di động ở đại lục đạt 1,8 tỉ chiếc vào năm 2021.

Theo báo cáo từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Trung Quốc sẽ có hơn 6 tỉ điện thoại di động bị loại bỏ vào năm 2025. Sở hữu điện thoại di động ở nước này đã tăng lên trong những năm gần đây, đạt tổng cộng 1,8 tỉ chiếc vào cuối năm ngoái, CCTV trích số liệu từ Hiệp hội Phát triển Công nghệ Thiết bị Điện tử Trung Quốc (CAEETD). Con số này bao gồm cả những chiếc điện thoại không còn được sử dụng.

Hơn 6 tỉ điện thoại di động bị loại bỏ ở Trung Quốc năm 2025 - ảnh 1

Số lượng điện thoại di động cũ ngày càng chồng chất khi ngày càng có nhiều người dùng Trung Quốc nâng cấp thiết bị lên các mẫu mới hơn mỗi năm

Bloomberg

Theo nghiên cứu của tổ chức môi trường Greenpeace East Asia, có ít hơn 2% điện thoại thông minh được tái chế đúng cách ở Trung Quốc, phần còn lại chủ yếu bị loại bỏ do xử lý không đúng cách, hoặc sẽ được giữ lại trong nhà của người dùng.

Nhiều vật liệu trong điện thoại di động có thể được tái sử dụng, hỗ trợ ngành công nghiệp điện tử cũ phát triển mạnh mẽ trong lúc chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực để đạt mục tiêu trung tính khí thải carbon vào năm 2060. Những vật liệu này bao gồm kim loại quý như vàng, bạc, đồng, bạch kim và paladi, cùng với một số kim loại đất hiếm rất khó khai thác. Tuy nhiên, theo tổng thư ký CAEETD Tang Aijun, ngưỡng tái chế điện thoại bị bỏ đi là tương đối cao. “Nó cần một khoản đầu tư trả trước quy mô lớn với chi phí vận hành rất cao, nhưng khả năng sinh lời lại khá thấp”, ông Tang nói.

Theo báo cáo Global E-Waste Monitor 2020 của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên Hiệp Quốc, châu Á đứng thứ hai thế giới về thu gom và tái chế rác thải điện tử trong năm 2019, với tỷ lệ 11,7%. Châu Âu dẫn đầu với 42,5%. Tỷ lệ tái chế ở châu Mỹ và châu Đại Dương lần lượt là 9,4% và 8,8%. Châu Phi có tỷ lệ thấp nhất chỉ 0,9%.

Các thị trường điện tử cũ chuyên dụng cũng chứng kiến ​​đà tăng trưởng đáng kể trong thời kỳ dịch Covid-19. Doanh số bán máy tính xách tay và máy tính bảng đã qua sử dụng ở các thành phố của Trung Quốc tăng mạnh vào năm 2020 vì sinh viên buộc phải học ở nhà. Năm ngoái, nhiều nền tảng giao dịch đồ điện tử cũ đã huy động được hàng triệu USD tiền vốn khi họ tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

AiHuiShou International, thị trường đồ điện tử đã qua sử dụng được hỗ trợ bởi gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com, đã huy động được 227 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) vào tháng 6.2021. Beijing Zhuanzhuan Spirit Technology, nền tảng thương mại điện tử đã qua sử dụng lớn khác, cũng huy động được hơn 550 triệu USD trong năm ngoái, với Xiaomi và Tencent Holdings là hai trong số các nhà đầu tư lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm