Hơn 80 triệu phiếu bầu cho ông Joe Biden, cao nhất lịch sử bầu cử Mỹ

0 Thanh Niên Online

Ông Joe Biden trở thành ứng viên đầu tiên trong lịch sử Mỹ nhận được hơn 80 triệu phiếu bầu trong một kỳ bầu cử tổng thống.

Ông Joe Biden vừa lập thêm kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ /// AFP
Ông Joe Biden vừa lập thêm kỷ lục trong lịch sử bầu cử Mỹ
AFP

Ông Biden đã vượt xa kỷ lục của “sếp cũ” Barack Obama, cao hơn 10 triệu phiếu so với thời điểm ông Obama đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2008 là hơn 70 triệu phiếu, theo báo The Hill.

Cả ông Obama vào năm 2012, hoặc Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016, đều không vượt qua con số kỷ lục này.

Bản thân Tổng thống Trump cũng đánh bại kỷ lục của ông Obama vào năm 2008 khi vượt qua ngưỡng 73 triệu phiếu bầu trong năm bầu cử 2020.

"Đội hình" của Tổng thống tân cử Joe Biden ra mắt thế giới: "Nước Mỹ đã trở lại"

Báo cáo Chính trị Cook sáng 25.11 (giờ Việt Nam) cho thấy bộ đôi tranh cử Biden/Harris đã đạt 51% số phiếu bầu với 80.070.466 phiếu, trong khi hai ông Trump/Pence nhận được 47,1% với 73.890.413.

Các con số kỷ lục trên là bằng chứng cho thấy đã có thêm nhiều cử tri Mỹ sử dụng quyền lực của lá phiếu bầu trong năm nay so với những kỳ bầu cử trước.

Bên cạnh đó, số cử tri hợp lệ gia tăng, đồng thời cho thấy sức hút của cuộc bầu cử năm nay, cho dù vào thời điểm dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành nước Mỹ.

Do một số khu vực vẫn đang kiểm phiếu, hai ứng viên có thể nhận thêm phiếu vào thời điểm hoàn tất. Chẳng hạn, Maine mới thông báo phiếu bầu của quân đội và công dân ở nước ngoài, và vẫn còn phiếu chưa kiểm ở New York và California.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm