Honda Việt Nam đẩy mạnh giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

0

Giáo dục an toàn giao thông (ATGT) cho lứa tuổi học sinh là điều cấp thiết để xây dựng xã hội giao thông văn minh và an toàn.

Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, trong 9 tháng đầu năm nay cả nước xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.175 người và bị thương 5.645 người. Trung bình mỗi năm, cả nước có 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng về số vụ TNGT ở lứa tuổi học sinh. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là nhận thức của các em chưa cao. Học sinh tham gia giao thông còn chưa nắm rõ về luật giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông hạn chế.

Honda Việt Nam đẩy mạnh giáo dục an toàn giao thông cho học sinh - ảnh 1

Giáo dục cho học sinh để xây dựng xã hội giao thông an toàn và văn minh - ảnh HVN

HVN

Ngoài ra, tâm lý tuổi mới lớn dễ nảy sinh những hành động bồng bột, thiếu kiểm soát khi tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, vượt đèn đỏ…

Do đó, tăng cường ý thức và nhận thức về ATGT ở học sinh bằng việc đào tạo về ATGT từ khi còn trên ghế nhà trường là việc rất cần thiết, đòi hỏi sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Đó cũng là lý do Công ty Honda Việt Nam (HVN) khởi động chương trình giáo dục "ATGT cho nụ cười ngày mai" dành cho học sinh cấp THCS và THPT năm học 2021 - 2022.

Honda Việt Nam đẩy mạnh giáo dục an toàn giao thông cho học sinh - ảnh 2

Bộ GD-ĐT tập huấn chuyên môn về chương trình giáo dục ATGT.png- ảnh HVN

HVN

Trong tháng 11.2021 vừa qua, HVN đã phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD-ĐT cùng Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức hội thảo, tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên của các sở GD-ĐT, đồng thời chia sẻ về nội dung, phương pháp giảng dạy và kế hoạch triển khai các hoạt động giáo dục ATGT cấp THCS của 63 tỉnh, thành trên cả nước, thông qua hình thức họp trực tuyến.

Trong 2 ngày tập huấn, các cán bộ quản lý và giáo viên đã học và thảo luận nhiều nội dung mới, cùng trao đổi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy cho học sinh THCS để nâng cao hiệu quả cũng như chất lượng dạy và học ATGT.

Sau tập huấn, chương trình "ATGT cho nụ cười ngày mai" năm học 2021 - 2022 được triển khai đến 63 tỉnh, thành, dự kiến sẽ đào tạo cho khoảng 2,5 triệu học sinh THPT và 5,3 triệu học sinh THCS.

Honda Việt Nam đẩy mạnh giáo dục an toàn giao thông cho học sinh - ảnh 3

Việc đánh giá hành vi tham gia giao thông của học sinh sẽ tiến hành khi chương trình giảng dạy kết thúc

HVN

Bên cạnh đó, cuộc thi "ATGT cho nụ cười ngày mai" dự kiến sẽ được phát động từ tháng 12.2021 đến tháng 3.2022 để đánh giá hiệu quả chương trình giáo dục trong trường học, khuyến khích thầy và trò nâng cao chất lượng dạy và học về ATGT. Đây là sân chơi để giáo viên và học sinh thể hiện hiểu biết và kỹ năng về tham gia giao thông an toàn. Vòng chung kết và lễ trao giải của cuộc thi dự kiến được tổ chức vào tháng 3.2022.

"ATGT cho nụ cười ngày mai" là hoạt động thường niên được HVN tổ chức, cho thấy sự đồng hành của HVN trong việc góp phần giúp học sinh trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông. Đây là yếu tố quan trọng góp phần giảm tình trạng TNGT ở học sinh, hướng đến xây dựng xã hội giao thông Việt Nam an toàn và văn minh.

ATGT cho nụ cười ngày mai" là chương trình giảng dạy về ATGT cho học sinh khối trung học do HVN phối hợp cùng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GD-ĐT và Ủy ban ATGT quốc gia triển khai từ năm 2011. HVN mong muốn trang bị cho các em kiến thức về luật Giao thông đường bộ cũng như những kỹ năng tham gia giao thông an toàn, từ đó hình thành văn hóa giao thông, ý thức tuân thủ luật pháp nói chung và luật Giao thông đường bộ nói riêng.

Chương trình được triển khai với 2 đối tượng gồm học sinh THPT (từ năm 2011 tại 5 tỉnh, thành và mở rộng đến 63 tỉnh, thành từ năm học 2016 - 2017) và học sinh THCS (từ năm 2017 tại 10 tỉnh, thành và mở rộng đến 63 tỉnh, thành vào năm học 2021 - 2022).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm