Hộp thư Tư vấn 24/7: Nữ học ngành kỹ thuật có được ưu đãi?

0 Thanh Niên Online

Em thấy những ngành kỹ thuật như xây dựng, cơ khí chỉ dành cho nam. Vậy nếu em muốn đăng ký học thì có trở ngại gì không? Nữ học ngành kỹ thuật có được ưu đãi gì không? (Nguyễn Thị Hoài Thu, học sinh Trường THPT Gò Công, Tiền Giang)

Thí sinh tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ: Ngày nay, các ngành nghề không còn giới hạn giữa nam và nữ. Các em nữ vẫn có thể học các ngành thuộc khối kỹ thuật. Học xong không nhất thiết các em phải đi làm ở ngoài công trường hoặc những công việc nặng nhọc, vì bây giờ chủ yếu sử dụng công nghệ cao.

Em có thể lựa chọn một trong những ngành như kỹ thuật môi trường, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật xây dựng…

Đặc biệt, tại Trường ĐH Cần Thơ, những thí sinh nữ trúng tuyển vào các ngành kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa sẽ được giảm 50% học phí ở năm đầu tiên.

Em muốn học một ngành liên quan đến nông nghiệp để về nhà vừa đi dạy vừa có thời gian phát triển kinh tế gia đình. Vậy em đăng ký học ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp có phù hợp không? Trường nào đào tạo ngành này? (Vũ Thu Hương, học sinh Trường THPT Vị Thủy, Hậu Giang)

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Em có thể học ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hoặc ĐH Sài Gòn. Tổ hợp xét tuyển tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM gồm toán, lý, hóa hoặc toán, hóa, sinh.

Sinh viên sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về các nguyên lý cơ bản của các quy trình kỹ thuật sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm nông, lâm, thủy sản; những kỹ năng thực hành, phương pháp tiếp cận khoa học để giải quyết những vấn đề thực tiễn của sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp.

Tốt nghiệp, các em có thể dạy học phần kỹ thuật nông nghiệp trong chương trình môn công nghệ ở các trường THPT, trường trung cấp... Ngoài ra, cử nhân ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp có thể đảm nhận những công việc ở các trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư ở các địa phương và trong các viện nghiên cứu.

Em cũng có thể tham gia thực hiện đề tài, các chương trình nghiên cứu khoa học ở nhiều cấp với các quy mô khác nhau nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục trong tiến trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Ngoài ra, em cũng có thể làm cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất và các trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật nông lâm ngư nghiệp hoặc phát triển kinh tế gia đình.

Thông tin Hộp thư tư vấn mùa thi đăng tải liên tục tại thanhnien.vn vào tất cả các ngày trong tuần. Bạn đọc gửi thắc mắc về tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện: Hộp thư tư vấn, Ban Thanh niên và Giáo dục, Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm