huong vi am thuc dac sac

Cho món ăn thêm đậm đà từ những nguyên liệu thiên nhiên

Cho món ăn thêm đậm đà từ những nguyên liệu thiên nhiên

0
Ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã được ưa chuộng trên thế giới không chỉ bởi sự sáng tạo cầu kỳ, đẹp mắt của các nghệ nhân mà còn bởi giá trị dinh dưỡng, hương vị đặc sắc được biến tấu từ những nguyên liệu thiên nhiên.
Góc ẩm thực Á đông tinh tế giữa lòng Sài Gòn

Góc ẩm thực Á đông tinh tế giữa lòng Sài Gòn

0
Ẩm thực Sài Gòn từ lâu đã hội tụ đầy đủ tinh hoa của nhiều nước Đông Nam Á, phần nhờ vào tính cách cởi mở của người dân nơi đây. Các món ăn của Thái Lan, Singapore, Phillipines, Malaysia… lần lượt được người Sài Gòn háo hức đón nhận, gần như là không thiếu hương vị đặc trưng nào ở thành phố năng động này. Nhà hàng Góc Á nằm trên con đường yên tĩnh Hồ Xuân Hương (quận 03), vốn là một căn biệt thự cổ được trang trí theo tông màu đen trắng cùng nhiều dải lụa rực rỡ sắc màu là một điểm hẹn lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức ẩm thực độc đáo từ nhiều nền văn hóa của Đông Nam Á. Tới Góc Á, tôi được giới thiệu những món ăn độc đáo không thể bỏ qua vì rất ít nơi có. Những món ăn bản địa thường được Việt hóa một chút cho hợp khẩu vị người Việt. Đầu bếp của Góc Á đã từng làm ở nhiều quốc gia Đông Nam Á trong nhiều năm.
Góc ẩm thực Á đông tinh tế giữa lòng Sài Gòn

Góc ẩm thực Á đông tinh tế giữa lòng Sài Gòn

0
Ẩm thực Sài Gòn từ lâu đã hội tụ đầy đủ tinh hoa của nhiều nước Đông Nam Á, phần nhờ vào tính cách cởi mở của người dân nơi đây. Các món ăn của Thái Lan, Singapore, Phillipines, Malaysia… lần lượt được người Sài Gòn háo hức đón nhận, gần như là không thiếu hương vị đặc trưng nào ở thành phố năng động này. Nhà hàng Góc Á nằm trên con đường yên tĩnh Hồ Xuân Hương (quận 03), vốn là một căn biệt thự cổ được trang trí theo tông màu đen trắng cùng nhiều dải lụa rực rỡ sắc màu là một điểm hẹn lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức ẩm thực độc đáo từ nhiều nền văn hóa của Đông Nam Á. Tới Góc Á, tôi được giới thiệu những món ăn độc đáo không thể bỏ qua vì rất ít nơi có. Những món ăn bản địa thường được Việt hóa một chút cho hợp khẩu vị người Việt. Đầu bếp của Góc Á đã từng làm ở nhiều quốc gia Đông Nam Á trong nhiều năm.
Ngày hội Bia Hà Nội 2014 với chuỗi hoạt động lễ hội Thành Tuyên

Ngày hội Bia Hà Nội 2014 với chuỗi hoạt động lễ hội Thành Tuyên

0
Ngày 5.9 vừa qua, Habeco đã tổ chức Ngày hội Bia Hà Nội 2014 lần đầu tiên tại tỉnh Tuyên Quang. Ngày hội được tổ chức đúng vào dịp Thành Tuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu ẩm thực Hương vị xứ Tuyên và lễ hội đường phố lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Tuyên Quang mang lại ấn tượng đặc sắc, khó quên với khách tham dự.
Bò né ngon và mắc nhất Sài Gòn

Bò né ngon và mắc nhất Sài Gòn

0
Đầu tuần vừa rồi tôi có làm một khảo sát nho nhỏ trên trang Facebook Fanpage của Sài Gòn Ẩm Thực (https://www.facebook.com/saigonamthuc.vn) về các quán bò né và bít tết ngon ở Sài Gòn. Chỉ sau 1 ngày, bài viết đã đạt gần 700 lượt like cùng rất nhiều góp ý đặc sắc của độc giả. Tổng hợp lại, có thể thấy rõ ở Sài Gòn có 2 "trường phái" thưởng thức món bò hấp dẫn này: kiểu miếng lớn nguyên thủy như Tín Hưng, và kiểu ăn trên chảo gang nóng như ở quán Lệ Hồng.  Cho dù nằm sâu trong một con hẻm tận bên Phú Nhuận, vậy mà từ trưa chiều cho đến tối hiếm khi quán bò né - bít tết này lại thưa khách. Quả thật, hương vị chăm chút và tinh tế khiến cho nhiều thực khách không ngại đường xa đến thưởng thức để rồi phải gật gù khen ngon.
Lẩu mắm: đặc sản miền Tây giữa lòng Sài Gòn

Lẩu mắm: đặc sản miền Tây giữa lòng Sài Gòn

0
Nhắc đến Sài Gòn người ta thường hình dung đến một thành phố năng động, nhộn nhịp và hối hả. Và có lẽ không nơi đâu tập trung tinh hoa ẩm thực nhiều vùng miền như ở Sài Gòn. Hầu như tất cả các món ngon nhất của mọi vùng miền đều tụ hội ở vùng đất này, đầy đủ từ sang trọng cho đến bình dân. Nếu muốn thưởng thức lẩu, có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn. Nhưng đặc sắc nhất có lẽ là lẩu mắm – món ăn xuất phát từ miền sông nước miền Tây. Cần Thơ là trung tâm của miền sông nước Tây Nam Bộ trù phú với những món đặc sản ngon khó cầm lòng. Miền Tây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, hai mùa mưa nắng với nhiều sản vật đặc sắc. Sự hào phóng mà thiên nhiên mang lại cho nơi đây rất nhiều tôm, cá…Đặc biệt hàng năm ở đây còn có mùa nước nổi. Khác với mùa lũ ở miền Trung, mùa nước nổi kéo dài từ một đến ba tháng và mang theo những đặc sản đặc sắc rất Nam Bộ như bông điên điển, cá linh, cá sặc... Người dân thường mang loại cá này làm mắm để dành. Lẩu mắm chủ yếu được nấu từ mắm cá linh và cá sặc. Để có được loại mắm thơm ngon phải tùy thuộc rất nhiều vào xuất xứ của mắm. Mặc dù món lẩu xuất phát từ Cần Thơ, nhưng có được mắm ngon người dân Khơme ở vùng Châu Đốc – An Giang mới làm ra con mắm ngon nhất. Là người sành ẩm thực, rất thích ăn lẩu mắm nên chủ quán lẩu mắm Quán Vy mong muốn mang đến cho người yêu ẩm thực một nồi lẩu mắm mang đúng hương vị và bản sắc của miên sông nước phù sa trù phú. Mắm nấu cho món này phải có ít nhất là ba loại là mắm sặt để có mùi thơm; mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc thắm đượm, mắm linh với cái hơi nhân nhẩn béo đặc biệt của cá đồng. Sau khi nấu cho ra hết hương vị của mắm, lọc lại thật kỹ; hỗn hợp mắm được cho thêm nước dừa tươi nấu liu riu để mắm nương theo hương vị nước dừa dịu lại và dậy mùi thơm lừng. Như vậy chỉ mới là phân nửa công đoạn, người ta còn phải pha mắm nấu với nước dùng nấu bằng xương heo để tăng vị ngọt. Bây giờ cái nước lẩu mắm được gọi đúng tên là “nước lèo”. Nước lèo lẩu mắm đúng độ phải có hương vị thơm ngon, đậm đà một cách đằm thắm.
Bún thịt nướng Bà Tám: Phiên bản bún ngon Nam Bộ

Bún thịt nướng Bà Tám: Phiên bản bún ngon Nam Bộ

0
Món bún của miền Nam khá đa dạng và phổ biến. Nếu như ở vùng Tây Nam Bộ có bún mắm hay bún nước lèo chịu ảnh hưởng từ người Chăm, còn có các món bún khác như bún riêu, bún ốc, bún thịt nướng, bún nem hay bún bì... mà trong đó chịu ảnh hưởng từ ẩm thực miền Bắc nhiều nhất có lẽ là bún riêu và bún ốc. Nếu như tô bún riêu nguyên bản chỉ có nước và riêu cua đồng, ăn cùng bún, rau và mắm tôm nên có vị ngọt thanh và ít mặn. Nhưng ở miền Nam một tô bún riêu đúng chuẩn thì thì ngoài vị ngọt của cua đồng, nước dùng còn được nấu với sườn non để tăng độ đậm đà. Ngoài ra màu sắc cũng hấp dẫn hơn nhờ cà chua xào lấy màu cùng một ít màu lấy từ hạt điều. Đó là chưa kể những món ăn kèm khá thú vị như vài miếng đậu hủ chiên hay huyết. Bún thịt nướng Nam Bộ cũng có khá nhiều điểm tương đồng với món bún chả Hà Nội. Chỉ là tương đồng, vì cách dùng bún tươi với các loại thịt, nem, chạo hay bì cùng nước mắm pha và rau sống vốn đã rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ rồi. Ở món bún chả Hà Nội, nước chấm được pha thật nhạt (đến mức hầu như không cảm nhận được vị mặn). Chả, tức thịt băm nhuyễn, viên thành viên tròn, dẹp và nướng vàng thả vào chén nước chấm. Khi thưởng thức, người ta gắp một chút bún và rau mùi rồi nhúng vào chén nước chấm có su hào, cà rốt ngâm chua. Thành phần của bún chả ngoài chả viên như trên còn có chả miếng, tức thịt ba rọi thái mỏng, rất giống với món bún thịt nướng Nam Bộ. Tuy nhiên ở phiên bản Nam Bộ, thịt được ướp gia vị thật đậm đà, cũng như cân đối giữa các vị ngọt, mặn và thơm (có nơi còn cho ít mè hoặc sả vào để khi nướng miếng thịt được thơm hơn). Rau thì hết sức phong phú: salad và các loại rau xắt nhỏ, giá sống, và đặc biệt là dưa leo bằm nhuyễn. Ngoài ra còn phải có mỡ hành và đậu phộng phủ ở phía trên nữa. Nếu như nước chấm của bún chả Hà Nội được pha thật nhạt, thì nước mắm ăn bún thịt nướng Nam Bộ phải đầy đủ vị ngọt, mặn vừa và chua nhẹ của chanh, và tất nhiền không thể thiếu màu đỏ t
Bún mọc Thanh Mai: Nét độc đáo của ẩm thực Hà thành

Bún mọc Thanh Mai: Nét độc đáo của ẩm thực Hà thành

0
Bún mọc, món ngon đặc trưng Hà thành dường như đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống ẩm thực Sài Gòn. Nó có mặt ở mọi ngóc ngách thành phố này, từ những con đường sầm uất cho đến những ngõ hẻm lao động với đủ khẩu vị và biến thể khác nhau. Người ta cũng thường tranh cãi về việc gọi sao cho đúng cái chữ “mọc” đó. Chỗ gọi là “mọc” vì món này được cho là có xuất xứ từ làng Mọc (Nhân Mục – Nhân Chính), nay là quận Thanh Xuân, Hà Nội. Có người lại cho là “mộc”, tức là những viên giò sống vo tròn đặc trưng của tô bún này. Chuyện này thì hạ hồi phân giải, Sài Gòn cũng lắm chỗ để “mộc” hay “mọc” nhưng quan trọng là tô bún có ngon và đặc sắc hay không mà thôi. Một tô bún mọc ngon luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và hài hòa trong việc kết hợp các loại gia vị với nhau, cũng là sự kết hợp tự nhiên của bún, mọc, sườn non, chả quế, nấm hương và hành. Nước dùng cũng được chuẩn bị rất kỹ, hầm từ xương heo, vớt bọt cho thật trong mà không cần phải nêm nếm quá nhiều. Ngoài ra, nước dùng ngon cũng nhờ vào miếng sườn được ninh kỹ vừa để lấy nước ngọt, vừa cho mềm để khách ăn không bị vất vả.