Hương vị quê hương: Ví dầu cá bống kho tiêu

0 Thanh Niên

“Ví dầu tình bậu muốn thôi. Bậu gieo tiếng dữ cho rồi bậu ra. Bậu ra bậu lấy ông câu. Bậu câu cá bống ngắt đầu kho tiêu. Kho tiêu bỏ mỡ bỏ hành. Bỏ ba lượng thịt để dành bậu ăn”... (Ca dao)

Để có một nồi cá bống kho tiêu tuyệt kỹ, trước tiên hãy chọn mua một mớ cá còn tươi sống, mang về đánh vẩy, bỏ ruột, cắt đầu, chặt đuôi, sau đó rửa sạch rồi ướp gia vị như nước màu dừa, nước mắm, đường, hành củ cho thấm đều trước khi bắc lên bếp. Nếu thích, có thể kho chung với thịt ba chỉ.

Hương vị quê hương: Ví dầu cá bống kho tiêu - ảnh 1

Nồi cá ngon hay không một phần là do quá trình thực hiện, tốt nhất là kho bằng mẻ ơ, đổ nước xâm xấp và chụm lửa liu riu cho đến khi cá chuyển sang màu cánh gián, lúc đó chúng ta mới rắc tiêu, thêm vài lát ớt đỏ và hành lá vào.

Khi dọn ra mâm, ơ cá bốc lên mùi tiêu, mùi ớt cay nồng, cộng thêm mùi hành, mùi cá ngất ngây. Mọi người chưa vào bàn ăn, vị giác đã bị kích thích, khó mà cưỡng lại.

Món cá bống kho tiêu tuy đơn sơ, đạm bạc nhưng vô cùng hấp dẫn. Cá kho tiêu thơm nức, đậm đà, ăn với gạo lúa thơm, chan canh rau nóng, thật không có gì hơn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm