Indonesia cảnh báo luật hải cảnh Trung Quốc có thể châm ngòi xung đột Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia (MSA) cảnh báo luật hải cảnh mới của Trung Quốc làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột lan vào lãnh hải Indonesia quanh quần đảo Natuna ở Biển Đông.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia ở Biển Đông hôm 13.9.2020 /// BAKAMLA
Một tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển quanh quần đảo Natuna của Indonesia ở Biển Đông hôm 13.9.2020
BAKAMLA

Phát biểu trong phiên điều trần trước quốc hội Indonesia trong tuần này, Phó Đô đốc Aan Kurnia, người đứng đầu MSA đánh giá: “Trước tình hình Trung Quốc ngày càng hung hăngBiển Đông và xem xét phản ứng từ các nước lớn có lợi ích trong khu vực và luật hải cảnh mới, thì có nguy cơ xung đột sẽ xảy ra”, theo tờ South China Morning Post ngày 5.2.

Luật mới có hiệu lực vào ngày 1.2, cho phép hải cảnh sử dụng “tất cả biện pháp cần thiết” để chống lại tàu nước ngoài. Đáng lo ngại nhất là hải cảnh Trung Quốc được trao quyền bắt, xua đuổi tàu thuyền các nước khác, thậm chí sử dụng vũ khí nhằm vào tàu các nước khác ở khu vực mà Bắc Kinh tự ý tuyên bố chủ quyền.

Indonesia không có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, yêu sách chủ quyền phi pháp “đường lưỡi bò” của Trung Quốc nuốt trọn gần cả Biển Đông, bao trùm cả Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia và vùng biển xung quanh quần đảo Natuna của Indonesia. Trong năm qua, tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần xâm phạm EEZ buộc Indonesia phải tăng cường tàu chiến cùng chiến đấu cơ ra Natuna để ứng phó và tăng cường tuần tra ở Biển Đông.

Một báo cáo của trường sĩ quan cấp cao Indonesia SESKOAD hồi tháng 12.2020 cũng đã cảnh báo nguy cơ Trung Quốc chiếm quần đảo Natuna để thâu tóm tài nguyên dầu khí.

Ngoài Indonesia, Bộ Ngoại giao Philippines hôm 27.1 đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng nhắm vào các tàu nước ngoài, gọi đó là "mối đe dọa chiến tranh". Bên cạnh đó, Nhật Bản bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vấn đề này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 4.2 chống chế rằng Bắc Kinh hy vọng “các quốc gia liên quan có thể nhìn nhận một cách khách quan và đúng đắn về luật hải cảnh mới để tránh đưa ra những bình luận không chính xác” về vấn đề này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm