Intel thoát án phạt chống độc quyền hơn 1 tỉ euro tại châu Âu

0 Thanh Niên Online

Intel vừa giành chiến thắng trong một vụ kiện chống độc quyền kéo dài, từng khiến cho nhà sản xuất chip của Mỹ bị Ủy ban châu Âu phạt khoản tiền kỷ lục.

Theo Engadget, tòa án ở châu Âu vừa lật lại khoản tiền phạt 1,06 tỉ EUR đối với Intel vào năm 2009. Ở thời điểm đó, Ủy ban châu Âu xác định Intel đã lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trên thị trường và gây hại cho các đối thủ bằng cách đưa ra các ưu đãi giảm giá đối với các nhà sản xuất như HP, Dell và Lenovo nhằm khuyến khích họ sử dụng CPU Intel thay vì của đối thủ AMD.

Intel thoát án phạt chống độc quyền hơn 1 tỉ euro tại châu Âu - ảnh 1

Intel vừa nhận được phán quyết có lợi trong cuộc chiến độc quyền từ năm 2009

AFP

Công ty Mỹ đã kháng cáo quyết định này, mặc dù tòa án sơ thẩm châu Âu đã giữ nguyên án phạt vào năm 2014. Ở thời điểm đó, tòa án cho biết Intel đã có một kế hoạch để loại AMD khỏi thị trường và cố gắng che giấu bản chất chống cạnh tranh của hoạt động này. Tuy nhiên, vào năm 2017, tòa án cao nhất trong Liên minh châu Âu đã yêu cầu kiểm tra lại khoản tiền phạt. Vụ việc sau đó được gửi lại tòa án sơ thẩm với lý do Ủy ban không xem xét tiến hành đánh giá kinh tế về cách hoạt động của Intel ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của đối thủ.

Giờ đây, tòa án sơ thẩm đã ban hành quyết định của mình, trong đó tòa xác nhận rằng Ủy ban đã thực hiện một phân tích không đầy đủ về kế hoạch giảm giá của Intel trong tất cả những năm trước đây. Do đó, không thể xác định liệu các khoản giảm giá mà Intel đưa ra cho các nhà sản xuất có khả năng gây ra hoặc có tác động đến chống cạnh tranh hay không. Tòa án sơ thẩm cũng đã quyết định rằng họ không có quyền xác định số tiền phạt mà Intel phải trả, vì vậy họ đã loại bỏ cả quyết định và khoản tiền phạt đối với nhà sản xuất chip.

Đây là một chiến thắng lớn cho Intel, công ty hiện cố gắng bắt kịp AMD trong khi tìm cách giải quyết tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, quyết định này vẫn có thể được kháng cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những lý do nên thay thế iPad

Những lý do nên thay thế iPad

Người dùng có thể sử dụng một chiếc iPad trong ít nhất 5 năm nếu chịu giữ gìn kỹ. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dùng nên cân nhắc thay thế sản phẩm.