Iran nói chiến hạm Mỹ có thể đã bắn nhầm UAV Mỹ

0 Thanh Niên Online

Tehran bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng chiến hạm Mỹ đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Iran ở eo biển Hormuz, khẳng định nước này không mất bất kỳ UAV nào ở khu vực hay nơi khác.

Máy bay tấn công mặt đất AV-8B Harrier cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ Mỹ USS Boxer ở biển Ả Rập hôm 17.7 /// Reuters
Máy bay tấn công mặt đất AV-8B Harrier cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ Mỹ USS Boxer ở biển Ả Rập hôm 17.7
Reuters

“Chúng tôi không mất bất kỳ máy bay không người lái nào ở eo biển Hormuz hay bất kỳ nơi khác. Tôi e rằng [tàu đổ bộ Mỹ] USS Boxer đã bắn nhầm UAV nhà mình”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araqchi viết trên Twitter hôm nay 19.7, theo Đài Press TV.

Tương tự, hãng tin Tasnim dẫn lời phát ngôn viên quân đội Iran Abolfazl Shekarchi khẳng định: “Tất cả UAV thuộc Iran ở vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz… trở về căn cứ an toàn sau khi thực hiện sứ mệnh nhận dạng cũng như kiểm soát và không có báo cáo về bất kỳ phản ứng từ USS Boxer”.

Trước đó, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Trump cho hay USS Boxer “có hành động tự vệ” khi chiếc UAV của Iran “đe dọa an toàn của tàu và thủy thủ”. Ông chủ Nhà Trắng cho biết chiếc UAV “lập tức bị hủy diệt” khi tiến đến khoảng 900 m gần tàu.

[VIDEO] Tổng thống Trump: Iran mắc "sai lầm lớn" khi bắn hạ UAV quân sự của Mỹ

“Đây là hành động khiêu khích và thù địch mới nhất của Iran nhằm vào các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ lực lượng, phương tiện, lợi ích và kêu gọi các nước lên án nỗ lực của Iran trong việc cản trở tự do hàng hải và thương mại toàn cầu”, Tổng thống Trump kêu gọi.

Hôm 20.6, Tehran đã bắn hạ UAV của Mỹ ở Hormuz (giờ địa phương), khiến căng thẳng song phương leo thang. Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, giới chức nước này hôm nay 19.7 sẽ thông tin cho các đoàn ngoại giao ở Washington về một sáng kiến mới nhằm thúc đẩy tự do và an ninh hàng hải xung quanh eo biển Hormuz.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm