IS muốn ngừng bắn vì sợ bại trận?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sau nhiều tháng bị không kích và thất thủ ở nhiều khu vực tại Iraq và Syria, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đề xuất ngừng bắn. Liệu IS thật sự muốn đình chiến hay đây chỉ là một chiến thuật mới?

IS muốn ngừng bắn vì sợ bại trận?

(TNO) Sau nhiều tháng bị không kích và thất thủ ở nhiều khu vực tại Iraq và Syria, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đề xuất ngừng bắn. Liệu IS thật sự muốn đình chiến hay đây chỉ là một chiến thuật mới?

IS muốn ngừng bắn vì sợ bại trận? - ảnh 1

Các tay súng IS ở Iraq - Ảnh: Reuters

Sau nhiều tháng bị liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu không kích dữ dội, mất kiểm soát nhiều khu vực ở Iraq và bại trận trong giao tranh ở thị trấn chiến lược Kobani (Syria), tạp chí Dabiq viết bằng tiếng Anh của IS đăng tải một bài viết đề xuất thương lượng thỏa thuận ngừng bắn, theo trang tin The Daily Beast (Mỹ) ngày 31.3.

Phóng viên ảnh người Anh John Cantlie (43 tuổi), bị IS bắt làm con tin, đã viết bài viết này. IS dùng ông Cantlie để tuyên truyền bằng cách ép ông viết bài và xuất hiện trong các video tuyên truyền khác.

Trong bài viết trên Dabiq số mới ra ngày 31.3, ông Cantlie được cho là bị ép phải viết: Các lãnh đạo phương Tây có vẻ chấp nhận IS không phải là một tổ chức khủng bố mà là một quốc gia với lực lượng cảnh sát, trường học, tòa án và tiền tệ.

IS muốn ngừng bắn vì sợ bại trận? - ảnh 2

Ông John Cantlie, con tin phương Tây còn sống trong tay IS, xuất hiện trong một video của IS - Ảnh: Reuters

“Đến một giai đoạn nào đó, các lãnh đạo phương Tây sẽ phải đối mặt với IS như là một quốc gia, và thậm chí phải cân nhắc một thỏa thuận ngừng bắn”, ông Cantlie viết trên tạp chí Dabiq.

"Khi các tay súng IS bắt đầu chặt đầu binh sĩ phương Tây, thì mọi lựa chọn sẽ được đem ra thảo luận nhanh chóng. Một thỏa thuận ngừng bắn sẽ là một trong số những lựa chọn đó", ông Cantlie viết, đồng thời chỉ trích các cuộc không kích của phương Tây nhắm vào IS.

Ông Cantlie, được cho là làm theo lệnh IS, chỉ trích chính quyền các nước phương Tây “hành động không biết suy nghĩ như robot… Những hành động quân sự sẽ không mang lại kết quả gì, vậy thì tại sao không thương lượng ngừng bắn?”. Bài viết của ông Cantlie còn khẳng định IS không thể bị đánh bại.

Ông Daveed Gartenstein-Ross, một chuyên gia về Trung Đông thuộc Tổ chức Bảo vệ những nền dân chủ ở thủ đô Washington (Mỹ) nhận định IS dùng bài viết này để gây ảnh hưởng đến những ai ở phương Tây không hài lòng với những hành động quân sự chống IS, đồng thời kích ngòi những tiếng nói chống chiến tranh ở phương Tây.

The Daily Beast cho rằng IS kêu gọi ngừng bắn bởi vì tổ chức này lo sợ bị đánh bại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm