James Webb - kính thiên văn mạnh nhất thế giới đã được phóng lên không gian

0 Thanh Niên Online

Khoảng 19 giờ 30 hôm 25.12 (giờ Việt Nam), tên lửa mang theo kính thiên văn không gian James Webb đã rời bệ phóng tại Guiana thuộc Pháp, chính thức mở màn kỷ nguyên mới trong nỗ lực nghiên cứu vũ trụ.

James Webb - kính thiên văn mạnh nhất thế giới đã được phóng lên không gian - ảnh 1

Tên lửa Ariane 5 mang theo cỗ máy gần 10 tỉ USD vào không gian

reuters/nasa

Tên lửa Ariane 5 mang theo cỗ máy gần 10 tỉ USD của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã rời bệ phóng của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) ở Guiana thuộc Pháp trên bờ đông bắc của Nam Mỹ.

Vụ phóng đã được truyền trực tiếp trên kênh NASA-ESA và được các đài truyền hình, hãng tin lớn của thế giới tiếp sóng trên YouTube.

Sau 26 phút kể từ thời điểm phóng, kính thiên văn James Webb tách khỏi tên lửa Ariane 5.

Kính viễn vọng Webb, "cỗ máy thời gian" của NASA rời trái đất

Trong vòng 13 ngày, cỗ máy nặng hơn 6,3 tấn sẽ dần bung ra trong không gian để trở về hình dạng nguyên mẫu. Nếu hoàn tất, kính James Webb có kích thước tương đương tòa nhà 3 tầng, bề ngang cỡ sân tennis.

Sau hơn 2 tuần kể từ thời điểm phóng, kính thiên văn sẽ đến được điểm trên quỹ đạo mặt trời và cách trái đất khoảng 1,5 triệu km, tức gấp 4 lần khoảng cách trái đất-mặt trăng.

Để so sánh, kính Hubble đang xoay quanh địa cầu ở độ cao 550 km.

Trải qua 40 triệu giờ chế tạo và tiêu tốn gần 10 tỉ USD, Kính James Webb là sản phẩm của quá trình thiết kế và nghiên cứu của 10.000 nhà vật lý thiên văn, kỹ sư, hóa học trên thế giới.

James Webb có độ nhạy hơn gấp 100 lần so với Hubble, vì vậy các nhà khoa học hy vọng kính thiên văn thế hệ mới sẽ cho phép họ nhìn ngược về thời bình minh của vũ trụ.

Theo tính toán, nếu kính Hubble chỉ có thể nhìn ngược về thời điểm cách sự kiện khai sinh vũ trụ Big Bang khoảng 400 triệu năm, kính James Webb sẽ có năng lực quan sát thời điểm vũ trụ mới 100 triệu năm tuổi.

Bên cạnh viễn cảnh quan sát sự hình thành của những ngôi sao ban đầu của vũ trụ, các nhà thiên văn học vô cùng hứng thú sẽ nghiên cứu các siêu hố đen, được cho đang chiếm cứ trung tâm của các thiên hà.

Những công cụ và thiết bị của James Webb cũng cho phép các nhà nghiên cứu trên trái đất có thể săn lùng chứng cứ về các hành tinh nhiều khả năng dung dưỡng sự sống, mở đường cho nỗ lực nghiên cứu sự sống ngoài địa cầu.

Có gì đặc biệt ở "con mắt nhìn vào quá khứ" - kính viễn vọng không gian Webb?

Dự kiến kính thiên văn mới sẽ bắt đầu hoạt động vào mùa hè năm 2022, sau khi mất khoảng 6 tháng để điều chỉnh các mặt gương xếp thành hình tổ ong và các thiết bị liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm