Kẻ chạy trốn “vô tư”

0 Thanh Niên Online

Cái tên Youssouf Fofana không xa lạ gì với cảnh sát. Sinh ngày 2.8.1980 tại khu Belleville, Paris; cha là người gốc Bờ Biển Ngà, mẹ gốc Ghinê, Youssouf Fofana là con thứ ba trong một gia đình có 6 người con. Đến đầu những năm 90, Fofana đã theo cha mẹ dời ra khu Bagneux ở ngoại ô cho đến nay. Mới 18 tuổi, hắn đã tham gia vào một vụ cướp có vũ trang và đến nay đã dính líu vào 13 vụ, có khoảng 4 tiền án, thời gian ngồi tù tổng cộng khoảng 4 năm.

Kẻ chạy trốn “vô tư”

Trong số những hướng truy lùng, đáng chú ý nhất là Bờ Biển Ngà, quê gốc của Fofana. Cảnh sát nước này xác nhận là có một người cùng tên từ Pháp đã nhập cảnh vào đây. Các điều tra viên biết được rằng, người mang tên Youssouf Fofana đã đến Abidjan vào ngày 15.2, thuê một phòng ở khách sạn Kenti gần sân bay, và kêu một gái điếm phục vụ qua đêm. Trùm băng  “Những kẻ tàn bạo” tuy nhanh chân cao chạy xa bay, nhưng hắn ta có vẻ chủ quan khi mua vé máy bay cũng như đăng ký khách sạn đều dùng tên thật; có lẽ hắn nghĩ là đã ở ngoài vòng cương tỏa.

Kenti là một khách sạn hạng trung bình, theo kiểu motel của Mỹ, có khoảng 60 phòng nhìn ra một khoảnh sân lớn hình chữ nhật. Đây là nơi được các cặp tình nhân lén lút rất ưa chuộng. Ông Ben, người quản lý khách sạn nhớ lại, Fofana là một khách quen thường đến nghỉ ở đây ban đêm. Hắn thường ra khỏi phòng đi dạo mát vào buổi chiều, luôn thanh toán tiền phòng 30 euro một ngày bằng tiền mặt, có cái vẻ thong dong của một người chẳng có gì phải âu lo.

Nhưng ngày 16.2 “bừng con mắt dậy”, Fofana bỗng thấy ảnh của mình chiếm trang nhất của tất cả  các tờ báo Pháp mà hắn đọc được trên internet. Thì ra hắn đang bị nước Pháp truy nã ráo riết ! Tức giận điên cuồng, Fofana đã gọi điện về dọa nạt cô bạn gái của Ilan, cũng như lại tiếp tục hăm dọa người cha của Ilan Halimi, đòi phải nộp 450.000 euro, chỉ vài giờ trước khi nạn nhân được hạ huyệt! Hắn cũng gọi điện chửi bới tơi bời bọn đàn em, gọi chúng là đồ ăn hại. Nhưng có lẽ hắn quên rằng ngay khi sa lưới, điện thoại di động của những tên này đều bị tịch thu. Nhờ những cú điện thoại đó mà cảnh sát Pháp biết chắc rằng hắn đang ở Bờ Biển Ngà. Hai điều tra viên thông thạo đường đi nước bước tại đây đã bay đến ngay.

Cảnh sát Bờ Biển Ngà đã hợp tác rất tích cực, cho câu lưu ngay một vài người thân của Fofana, và họ đã tiết lộ một số thông tin quan trọng. Khoảng 21 giờ tối 22.2, một người quen với Fofana cho hay đã nhìn thấy hắn trên một chiếc Toyota màu trắng, tại một khu phố bình dân ở Abolo. Những rào chắn kiểm tra giao thông bèn được cấp tốc dựng lên ở một số nơi. Đến khoảng 23 giờ, cảnh sát chặn xét một chiếc Toyota trắng chở một phụ nữ và bốn người đàn ông, trong số đó có một người mang hộ chiếu Pháp tên Youssouf Fofana. Chính là hắn ! Fofana vừa đi chơi tối về với cô bồ người Bờ Biển Ngà tên Mariem Cisse, một người em cùng cha khác mẹ, một ông cậu và người em bà con.

Ngỡ rằng đây là một cuộc kiểm tra bình thường, Fofana không có phản ứng gì. Hắn không mang vũ khí, nhưng trong người còn có một hộ chiếu thứ hai mới tinh chưa đề tên. Hộ chiếu này đánh cắp được ở miền nam nước Pháp, nhưng Fofana chưa kịp sử dụng để thay tên đổi họ. Được đưa về trụ sở cảnh sát địa phương, Fofana chỉ hiểu ra mình đã rơi vào bẫy khi thấy hai điều tra viên Pháp. Hắn nổi giận, nhất định không trả lời câu nào, thậm chí còn nhào vào tấn công người cảnh sát Pháp và chỉ chịu mở miệng khi biết những người thân của mình đang bị liên lụy.

Fofana nhìn nhận là thủ lĩnh của nhóm, cũng như thú nhận việc tổ chức bắt cóc Ilan Halimi, nhưng chối việc ra tay sát hại anh. Hắn cũng khai rằng mục đích chính là vì tiền chứ không phải vì bài Do Thái. Bọn chúng đã chọn Ilan làm con mồi vì anh là người gốc Do Thái - theo chúng thì người Do Thái thường có nhiều tiền, và cộng đồng này rất đoàn kết tương trợ.

Các điều tra viên cho biết, Youssouf Fofana tỏ ra rất dửng dưng, không hề có một dấu hiệu hối hận nào về những tội ác của bọn chúng mà chỉ lo lắng cho số phận của mình mà thôi. Theo họ thì thái độ Fofana còn tệ hơn cả Guy Georges, tên sát nhân hàng loạt nổi tiếng của Pháp.

Theo lời khai ban đầu của Fofana thì khi Ilan tới điểm hẹn, ba tên “cốt đột” vạm vỡ là tay chân của hắn đã dần cho anh một trận tơi bời trước khi tống vào cốp xe. Ilan đã kêu gào tuyệt vọng, đến nỗi có vài người lúc đó đứng ở xa đã báo cho cảnh sát rằng một phụ nữ vừa bị bắt cóc. Có vài nam sinh viên định chạy đến can thiệp nhưng quá muộn, xe của bọn bắt cóc đã rồ ga biến mất dạng.

Theo tờ Libération, Fofana sau khi lái xe chở Ilan đi “trả tự do” trở về đã có thái độ không được bình thường. Hắn cho một đàn em biết là băng bịt mắt đã bị sút ra, và hắn đã kề dao vào cổ nạn nhân. Còn theo Báo France Soir thì chính Fofana đã tưới cồn lên người Ilan và châm quẹt.

Trong khi chúng tôi viết những dòng này thì tin giờ chót cho biết, tối thứ năm 2.3 Tòa thượng thẩm Abidjan đã đồng ý cho dẫn độ Youssouf Fofana về Pháp. (Còn tiếp)

Ly La
(từ Paris)

>> Lộ diện băng đảng “Những kẻ bạo tàn”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siêu trộm Doris Payne trong một phiên xử về nghi án trộm kim cương ở San Diego năm 2010	- Ảnh: San Deigo Union Tribune

'Miêu nữ' 85 tuổi lại sa lưới

Ở tuổi 85 và một “sự nghiệp” hơn 60 năm trải dài khắp thế giới với hàng triệu USD nữ trang, kim cương trộm được, Doris Payne là cái tên ám ảnh giới công lực Mỹ.

Đặc nhiệm Nga được cho rất giỏi võ thuật - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đặc nhiệm Nga rất giỏi võ

(TNO) Phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng đặc nhiệm Nga (24.10.1950 - 24.10.2015), thiếu tướng Oleg Polguev, tư lệnh Biệt động dù của Nga đã đánh giá cao năng lực chiến đấu tay không của đặc nhiệm Nga.

Ông Kim Jong-un và phu nhân - Ảnh: Reuters

Tuổi nào dễ làm lãnh đạo quốc gia nhất?

(TNO) Đa phần các nhà lãnh đạo trên thế giới hiện nay ở độ tuổi U60, thậm chí có vị đã gần trăm tuổi. Nhưng nếu bạn là con vua hoặc sống ở... Triều Tiên, mọi chuyện có thể khác.