Kết luận về sự cố rơi nguồn phóng xạ

0 Thanh Niên Online

* Nguồn phóng xạ bị rơi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người! Ngày 31.12, tiến sĩ Đặng Thanh Lương - Phó cục trưởng Cục Kiểm soát và an toàn bức xạ, hạt nhân cùng lãnh đạo Công ty PTSC đã có mặt tại công trường cảng hạ lưu PTSC. Tại đây, tiến sĩ Lương có cuộc trao đổi và giải thích cho công nhân hiểu rõ về sự cố rơi nguồn phóng xạ và khẳng định nguồn phóng xạ không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Kết luận về sự cố rơi nguồn phóng xạ

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Phó giám đốc Công ty PTSC M&C - cho biết: "Lúc 8 giờ 30 cùng ngày, công nhân đã trở lại công trường làm việc bình thường. 28 công nhân được công ty đưa đi xét nghiệm ở Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đã trở về Bà Rịa - Vũng Tàu. Số công nhân này được tiếp tục đưa xuống Bệnh viện Lê Lợi để xét nghiệm máu".

Chiều cùng ngày, đại diện Công ty PTSC M&C, Công ty Alpha đã đến khoa Nội Bệnh viện Lê Lợi thăm hỏi, tặng quà cho 10 công nhân đang điều trị tại đây. Trước đó vào buổi sáng, 9 công nhân mới có triệu chứng đau đầu, khó thở cũng được Công ty PTSC M&C đưa xuống khoa Cấp cứu Bệnh viện Lê Lợi lấy máu xét nghiệm. Sau đó, các công nhân này đã trở về nhà.

Ông Phan Thanh Tùng, Giám đốc Công ty PTSC M&C cho biết: "Ngày 2.1, công ty sẽ tiếp tục đưa hơn 20 công nhân lên Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để xét nghiệm. Mọi chi phí ban đầu lo cho công nhân Công ty PTSC M&C sẽ chịu, nhưng sau đó sẽ tính lại với Công ty Alpha. Trước mắt, công ty sẽ đưa công nhân đi xét nghiệm máu nếu anh em muốn".

16 giờ cùng ngày, Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp yêu cầu Công ty Alpha phải đưa ra được các bằng chứng khoa học chứng minh được thời gian và nguyên nhân rơi nguồn phóng xạ. Cuộc họp có sự tham dự của Công ty PTSC M&C, Công ty cảng dịch vụ kỹ thuật dầu khí PTSC, Phòng An ninh kinh tế (PA17) - Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Cuộc họp đã kết thúc lúc 19 giờ 10 với 4 kết luận như sau:

1. Thời điểm nguồn rơi ra khỏi thiết bị chụp ảnh phóng xạ công nghiệp là trong khoảng từ 11 giờ 30 đến 12 giờ 30 ngày 28.12.

2. Nguyên nhân rơi nguồn là do đứt cổ khớp nối nguồn của thiết bị chụp ảnh phóng xạ công nghiệp.

3. Mức độ ảnh hưởng: Khi nguồn bị rơi ra khỏi thiết bị chụp ảnh phóng xạ, suất liệu phóng xạ được đánh giá tại khoảng cách 1m cách nguồn là 113 mSv/h; 5m là 4,5 mSv/h; 10m là 1,1 mSv/h và 30m là 0,1 mSv/h (trong điều kiện không có vật cản che chắn). Môi trường không bị nhiễm bẩn phóng xạ sau khi nguồn được thu hồi. Phông bức xạ đo được tại vị trí rơi nguồn bằng phông bức xạ môi trường, đảm bảo an toàn cho người lao động làm việc. Nhân viên tham gia ứng phó sự cố của Công ty Alpha nhận được liều bức xạ cao nhất là 34mSv (nhỏ hơn mức giới hạn liều - 50mSv, quy định cho nhân viên bức xạ trong một năm làm việc đơn lẻ). Kết quả kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm máu của toàn bộ công nhân được đưa đi khám tính đến thời điểm 17 giờ ngày 30.12.2007 chưa phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường nào.

4. Đây là sự cố rơi nguồn phóng xạ của thiết bị chụp ảnh phóng xạ công nghiệp, không phải là sự cố rò rỉ nguồn phóng xạ hay là sự cố mất nguồn phóng xạ.

Nguyễn Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm