Kết quả kiểm phiếu lại tại Georgia: Tổng thống Trump tăng thêm 496 phiếu, vẫn thua

0 Thanh Niên Online

Giới chức phụ trách bầu cử bang Georgia cho biết việc kiểm tra bằng tay các lá phiếu ở bang đã hoàn tất và người giành chiến thắng tại bang này vẫn là ông Joe Biden.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump bên ngoài một điểm kiểm phiếu ở thành phố Atlanta, bang Georgia  /// Reuters
Những người ủng hộ Tổng thống Trump bên ngoài một điểm kiểm phiếu ở thành phố Atlanta, bang Georgia
Reuters

Reuters đưa tin cuộc kiểm phiếu lại bằng tay diễn ra sau khi kết quả không chính thức cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt khoảng 13.000 phiếu (0,3%).

“Cuộc kiểm phiếu bằng tay xác nhận kết quả kiểm phiếu bằng máy ban đầu cho thấy người chiến thắng trong cuộc bầu cử là ông Joe Biden”, theo thông báo từ giới chức phụ trách bầu cử ở bang Georgia.

Kết quả kiểm phiếu lại ở Georgia: ông Joe Biden vẫn thắng

Quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia, ông Brad Raffensperger dự kiến sẽ chính thức công bố ông Biden giành chiến thắng tại bang này vào ngày 20.11 (giờ Mỹ).

Kết quả cuối cùng cho thấy ông Biden thắng 2.475.141 phiếu, Tổng thống Trump thắng 2.462.857 phiếu, chênh lệch giữa 2 người 12.284 phiếu trên tổng số 5.000.585 phiếu bầu phổ thông.

Tổng thống Trump vẫn có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia theo sau các kết quả kiểm phiếu trên, vì tỷ lệ chiến thắng thấp hơn 0,5%.

Trước đó, trong quá trình kiểm phiếu lại bằng tay từ ngày 11.11 tại bang Georgia đã có 2 hạt bị phát hiện quên nhiều phiếu bầu, theo AP.

Hôm 18.11, Hạt Fayette ở phía nam Atlanta nhờ đếm lại phiếu bằng tay đã tìm ra 2.755 phiếu bầu, trong đó 1.577 cho Tổng thống Trump, 1.128 cho ông Biden, 43 cho ứng viên tự do Jo Jorgensen và một số phiếu khác. Một ngày trước đó, giới chức quản lý công tác bầu cử của bang Georgia xác nhận đã tìm được số phiếu chưa được kiểm ở Hạt Floyd, trong đó 1.643 phiếu cho Tổng thống Trump và 865 phiếu thuộc về ông Joe Biden.

Sau quá trình đếm lại bằng tay, số phiếu bầu ông Trump nhận được tăng thêm 496 phiếu.

Khẳng định bầu cử an toàn, quan chức an ninh mạng bị Tổng thống Trump sa thải

Tổng thống Trump từng tuyên bố có những bất thường và gian lận ở các bang mà ông thua đối thủ Biden, bao gồm cả bang Georgia, song không đưa ra bằng chứng.

Gần 5 triệu cử tri Georgia đã đi bầu tổng thống trong năm bầu cử 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

Ukraine đẩy nhanh tốc độ gia nhập NATO

Tối 30.9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.